Nhật Bản là quốc gia Châu Á có nền kiến trúc hiện đại bậc nhất hiện nay. Thông minh, tinh tế, chăm chỉ là những đức tính từ xưa đến nay của con người nơi đây. Những đức tính này khiến cho phong cách thiết kế trang trí nội thất trở nên đặc trưng và trường tồn với thời gian. Cùng tôi tìm hiểu xem phong cách thiết kế kiểu Nhật có gì đặc biệt nhé.

Lịch sử phát triển của phong cách thiết kế kiểu Nhật

Phong cách thiết kế kiểu Nhật đã phát triển từ rất lâu. Với lối thiết kế phá cách nhưng rất tinh tế; phong cách này đã ngày càng chiếm được lòng của những con người khó tính nhất. Thiết kế của phong cách kiểu Nhật luôn thể hiện tính truyền thống gắn liền với đức tính của người Nhật; bên cạnh đó sự đơn giản cũng được mang vào trong căn nhà của họ. Giờ đây phong cách thiết kế kiểu Nhật đã trở thành một xu hướng thiết kế trên toàn thế giới.

Vậy những đặc trưng nào đã làm nên phong cách thiết kế nội thất kiểu Nhật này? Cùng tìm hiểu phần tiếp theo nào.

Các đặc trưng phong cách thiết kế nội thất kiểu Nhật

Kiến trúc Nhật không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ đẹp độc đáo, mới lạ; mà còn đảm bảo được sự tiện lợi, an toàn và có yếu tố thiên nhiên. Phong cách tối giản – nét đặc trưng vốn có của người Nhật; sẽ giúp người Nhật giải tỏa được sự mệt mỏi, stress sau ngày làm việc căng thẳng vì thế mà người Nhật vốn có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Sử dụng nguyên liệu thân thiện môi trường

Nhìn vào không gian nội thất bên trong ai cũng nhận gỗ là nguyên liệu chính tạo nên nét đặc trưng riêng của người Nhật. Tre và cây Tuyến Tùng là 2 loại rất phổ biến trong phong cách Nhật. Họ sử dụng để làm nhà, cửa, đồ thủ công mỹ nghệ một cách vô cùng tinh tế.

Phong cách thiết kế kiểu Nhật - Sử dụng nguyên liệu thân thiện môi trường

Hầu hết những sản phẩm trong nhà ở Nhật đều làm bằng gỗ như bàn ghế, sàn nhà, chiếu,..

Tối ưu hóa không gian nhỏ

Dân số ở Nhật ngày càng tăng cao; việc sở hữu một ngôi nhà lớn để sống thoải mái không phải ai cũng có thể làm được. Vì vậy việc tối ưu không gian nhỏ của mình là điều cần thiết; người Nhật sử dụng những đồ dùng nội thất tiện lợi gọn gàng. Những đồ dùng được thiết kế bằng gỗ vừa có cảm giác ấm áp vừa gần gũi thiên nhiên. Biến không gian tưởng chừng nhỏ hẹp thành một nơi vô cùng tiện lợi.

Tối ưu hóa không gian nhỏ

Chiếu Tatami – Nét truyền thống của người Nhật

Đây là một loại chiếu mang nét truyền thống của người Nhật Bản. Chiếu Tatami dùng để trải sàn nhà, làm từ rơm khô được đan ép với nhau nên có khả năng đàn hồi tốt, giúp người ngồi lên có cảm giác thoải mái. Chiếu này có thể dùng được quanh năm vì có khả năng trao đổi khí và nhiệt độ với môi trường xung quanh. Có nguyên một câu nói về loại chiếu truyền thống này đó chỉnh là: “Ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè”.

Chiếu Tatami - Nét truyền thống của người Nhật

Không gian xanh

Chiếu Tatami, vật dụng bằng gỗ là 2 điều mà bắt buộc phải có trong phong cách thiết kế nội thất ở Nhật. Và cây xanh chính là điều thứ 3 mà trong mỗi ngôi nhà của người Nhật đều phải có. Phong cách thiết kế ngày xưa thường ít chú trọng tới điều này; hầu như chỉ trang trí những kệ sách để tạo nên không gian rộng rãi.

Không gian xanh - phong cách thiết kế kiểu Nhật

Tuy nhiên ngày càng nhiều hơn cây xanh đã được đưa vào và trở nên không thể thiếu trong cuộc sống của con người Nhật Bản. Bonsai – cây được lựa chọn nhiều nhiều nhất, đặt ngay trước phòng trà tại nhà là nét đặc trưng truyền thống của xứ sở mặt trời mọc.

Tinh tế tiện lợi

Sự tiện lợi, tinh tế trong phong cách thiết kế của người Nhật được thể hiện qua cách bố trí những đồ dùng trong nhà một cách khoa học nhưng phải đảm bảo được sự đầy đủ. Đó trở thành truyền thống của những ngôi nhà tại Nhật Bản. Chất liệu gỗ tự nhiên nhờ bàn tay tinh tế mà tạo ra những sản phẩm trang trí tại nhà cực kì đẹp. Gỗ cũng là vật liệu truyền thống của người Nhật.

Xu hướng phong cách thiết kế kiểu Nhật tiện lợi tinh tế

Xu hướng thiết kế nội thất hiện đại kiểu Nhật

Kết hợp những mảng màu đối lập

Những đồ nội thất bên trong của ngôi nhà Nhật phần lớn là gỗ; mặc dù tạo cảm giác ấm áp nhưng sẽ tốt hơn khi kết hợp những màu đối lập như sơn tường, ánh sáng của bóng đèn hay đơn giản là những bức tranh màu sáng sẽ tạo điểm nhấn thu hút với những người khách đến chơi nhà.

Kết hợp các mảng màu đồi lập trong phong cách thiết kế kiểu Nhật

Kết hợp những đồ nội thất của nhiều phong cách thiết kế

Xu hướng của những năm tiếp theo sẽ là kết hợp với phong cách trang trí nội thất của Châu Á với Châu Âu (Phong cách Scandinavian). Sự nhẹ nhàng, tiện lợi của phong cách kiểu Nhật sẽ đan xen với sự phá cách về cách trang trí, màu sắc,…của phong cách Scandinavian.

Kết hợp những đồ nội thất của nhiều phong cách thiết kế

Trang trí những đồ nội thất độc đáo

Với những đồ dùng nội thất có tính tỉ mỉ cao trong ngôi nhà mình, sẽ đẹp hơn nếu có thể kết hợp với những đồ dùng độc đáo nguồn gốc từ thiên nhiên của các quốc gia khác nhau như trang thổ cẩm, những sản phẩm bằng tre nứa,…

Trang trí những đồ nội thất độc đáo

Qua những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế kiểu Nhật. Hình thành nên ý tưởng thiết kế cho căn hộ của mình. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: myhoomee.vn