Khi cần lượng vốn lớn, số tiền đầu tư cao, rất nhiều doanh nghiệp hoặc người dùng cá nhân sử dụng phương pháp vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng bởi ưu thế về lãi suất thấp, thời gian trả lãi dài hạn, dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp và người dùng khi xoay sở hoàn lãi. Sau đây là Top 5 ngân hàng cho vay nhanh chóng, lãi suất thấp đáng tin cậy nhất.

vay thế chấp ngân hành

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Cụ thể đây là việc vay vốn bằng hình thức dùng sổ đỏ làm tài sản đảm bảo; hay nói cách khác, ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ của bạn trong suốt khoảng thời gian vay. Nếu bạn không thể trả khoản nợ bao gồm cả vốn lẫn lãi, ngân hàng sẽ tịch thu nhà đất của bạn để thanh lý và trả nợ. Ngân hàng sẽ căn cứ vào tình hình nợ thuộc nhóm nào mà ngân hàng hoặc tổ chức cho vay sẽ có quy trình xử lý phù hợp.

Xem thêm: Các nhóm nợ xấu hiện nay

Thông thường ngân hàng sẽ thực hiện xử lý nợ thông qua các cách sau:

Mức độ nhẹ nhất: Liên hệ ngay với người vay bao gồm cá nhân; tổ chức; công ty nhằm thông báo việc nợ quá hạn.

Mức độ hai: Liên hệ các số tham chiếu là người thân; hoặc công ty được ghi chú trong hồ sơ vay vốn để nhắc về khoản nợ quá hạn. Hoặc bên thứ 3 bất kỳ để thực hiện thay.

Mức độ cuối cùng: trong trường hợp đã thực hiện các cách trên nhưng vẫn chưa thu được nợ hoặc cá nhân không có thiện chí trả nợ, nợ quá hạn lên nhóm 5, thì các ngân hàng sẽ tiến hành thực hiện việc hoàn thành hồ sơ kiện lên cơ quan có thẩm quyền để thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ

Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện khác nhau. Nhưng các ngân hàng sẽ cần người vay đáp ứng những điều kiện cơ bản sau đây:

  • Người là công dân Việt Nam; đang ở độ tuổi lao động (20 – 65 tuổi); và đảm bảo có thu nhập ổn định hàng tháng;
  • Tại thời điểm đi vay thế chấp, khách hàng vay phải có lịch sử tín dụng tốt, không bị mắc vào nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng nào.
  • Có tài sản thế chấp ngân hàng là bất động sản đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng nhà đất;
  • Đòi hỏi người vay phải có phương án sử dụng vốn vay phù hợp, khả thi; và tuyệt đối không được sử dụng vốn vay ngân hàng để kinh doanh bất hợp pháp;

Còn đối với các tổ chức tín dụng, điều kiện có phần dễ dàng hơn. Những khách hàng có hồ sơ xấu như: có nợ xấu, quá độ tuổi vay,…vẫn có thể được hỗ trợ vay vốn.

Tham khảo: Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng cần những thủ tục, giấy tờ gì?

Quy trình thực hiện vay vốn thế chấp sổ đỏ

Bước 1: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Mỗi ngân hàng có những điều kiện thẩm định và phê duyệt hồ sơ khác nhau. (tùy theo định hướng chiến lược từng thời kỳ).

Bước 2: Thực hiện thẩm định và định giá tài sản dùng thế chấp để vay vốn. Việc định giá có thể do nội bộ ngân hàng; hay bên thẩm định giá thứ ba, thường là 1 công ty định giá do ngân hàng chỉ định.

Bước 3: Sau khi tài sản thế chấp, cầm cố xác định được giá trị thì ngân hàng sẽ quyết định bạn được vay tối đa bao nhiêu tiền dựa trên giá trị tài sản này.

Bước 4: Sau thỏa thuận về hạn mức vay cũng như giá trị tài sản đảm bảo, tài sản cầm cố thì sẽ tiến hành các thủ tục ký kết hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp. Việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

Bước 5: Đăng ký giao dịch đảm bảo.

5 ngân hàng thế chấp sổ đỏ đáng uy tín

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV

BIDV là một trong những ngân hàng cho vay vốn uy tín nhất được nhiều người tin cậy. Cụ thể lãi suất khá thấp, chỉ 7,3% – 8%/năm, hạn mức vay có thể lên đến 2,000 tỷ đồng. Khi vay vốn tại ngân hàng BIDV, khách hàng còn nhận được rất nhiều ưu đãi với các mức lãi suất khác nhau cùng với những dịch vụ ưu đãi khác tại ngân hàng.

Tham khảo: Sản phẩm vay xây nhà BIDV

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Sacombank

Ngân hàng Sacombank cũng rất uy tín, với mức lãi suất dao động từ 6-7%/năm. Tùy theo mục đích sử dụng hoặc kinh doanh của người đi vay; cũng như tùy thuộc vào thời gian vay.

Tham khảo: vay vốn kinh doanh Sacombank

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng. Ngân hàng có sự uy tín, lâu năm cũng như mức lãi suất hợp lý. Đặc biệt, hạn mức có thể từ 75-80%; giá trị thực tế của tài sản với mức lãi suất từ 7 – 8%/năm.

Tham khảo: Vay vốn kinh doanh Agribank

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Techcombank

Vietcombank khác hơn nhiều so với những ngân hàng khác. Lãi suất vay tại đây dao động từ 7.2 -8% cố định 1 đến 2 năm đầu; và chỉ có 3 – 3.5% cho những năm sau; khoản vay có thể kéo dài đến tận 25 năm.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank

Vietinbank cũng được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Hạn mức vay có thể lên tới 90% giá trị của tài sản thế chấp duyệt vay có thể lên đến 24 giờ. Thời gian vay dao động từ 5 – 20 năm, tùy theo các khoản vay và gói lãi suất khách hàng lựa chọn.

Tham khảo: Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất?

Lưu ý: Thông tin chỉ đúng tại một vài thời điểm, có thể thay đổi

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về top 5 ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ uy tín. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có những kiến thức thú vị. Hãy theo dõi goigon.com – Kênh tin tức tổng hợp trên mọi lĩnh vực để có nhiều kiến thức bổ ích nhé.