Bạn đang xây dựng một studio để phát trực tiếp và bạn cần các thiết bị phát trực tiếp phù hợp cho công việc. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tất cả những điều mà bạn đang cần.

Thiết lập thiết bị phát trực tiếp

Máy quay video

Cân nhắc

Luôn bắt đầu với ba camera ở độ phân giải 1080p. Lý do cho điều này là đơn giản. Hầu hết mọi thứ diễn ra trước máy ảnh thường liên quan đến hai đối tượng. Ngoài ra, một số chương trình phát sóng liên quan đến một người tương tác với một đối tượng. Đối với hai trường hợp này, chúng ta có thể mong đợi ít nhất chúng ta sẽ cần một máy ảnh để chụp ảnh rộng và hai máy ảnh còn lại để chụp cận cảnh các đối tượng.

Biết rằng bạn sẽ cần ba máy ảnh, tôi thực sự khuyên các máy ảnh này là cùng một loại, với các cài đặt có thể được định cấu hình từ xa. Nếu bạn kết thúc với các máy ảnh sử dụng các cảm biến có kích thước khác nhau và các loại bộ lọc màu khác nhau, bạn sẽ gặp phải vấn đề khi cảnh quay không khớp khi chuyển từ máy ảnh này sang máy ảnh khác, bất kể bạn điều chỉnh cân bằng trắng hoặc độ sắc nét đến mức nào.

Trên cùng một lưu ý, hãy giữ tất cả chúng sử dụng 1080p. Hầu hết các màn hình để phát trực tiếp đều hướng tới độ phân giải 1080p. Nếu bạn đang ghi lại nội dung mà bạn định chỉnh sửa cuối cùng thì 4K là một lựa chọn không tồi. Và nếu bạn có đủ tiền và băng thông, bạn chắc chắn có thể xem xét 4K. Tuy nhiên, vì thiết bị này được thiết kế để phát trực tiếp chung, nên tôi sẽ giữ nó ở 1080p.

Khuyến nghị cuối cùng của tôi là về quy mô và hạn chế về nhân sự. Nếu bạn có một căn phòng nhỏ và chỉ có một người quản lý tất cả các camera, hãy sử dụng các camera PTZ có thể lắp được (camera cho phép điều khiển từ xa xoay / nghiêng / thu phóng) và đảm bảo quản lý đúng cách dây cáp của bạn. Có những dây cáp ngỗ ngược trải khắp sàn nhà với giá ba chân rộng về cơ bản là yêu cầu một thứ gì đó được đạp đổ. Thiết bị treo tường có kẹp cáp để giữ cho cáp Ethernet và HDMI được giữ ở nơi chúng thuộc về có thể hoạt động lâu dài để đảm bảo thiết bị của bạn không bị hỏng. Nếu bạn có nhiều không gian hơn và nhiều người hơn, thì bạn sẽ ít phải lo lắng hơn (và có thể là ngân sách lớn hơn).

Khuyến nghị

Đối với những người có không gian nhỏ và ít người, vui lòng xem xét máy ảnh PTZOptics 12x-SDI Gen2 . Các camera này sẽ mang lại cho bạn sự linh hoạt tốt nhất cho các đầu ra và có thể được điều khiển từ điều khiển từ xa hồng ngoại (IR), điều khiển thủ công hoặc các ứng dụng thậm chí có thể được tích hợp sẵn trong bộ chuyển đổi. Khi chọn tùy chọn này, bạn có thể muốn chạy mọi thứ bằng cáp Ethernet Cat-6.

Máy ảnh PTZOptics 12x-SDI Gen2

Thiết bị âm thanh

Cân nhắc

Mặc dù tôi có thể xem xét một số vấn đề về âm thanh, nhưng tôi thường không làm như vậy. Trong một căn phòng nhỏ để quay trực tiếp, micrô shotgun không phải là tuyệt vời, gắn trên trần nhà hoặc bằng cách khác và micrô thu phóng áp lực (PZM) nhận quá nhiều rung động. Tôi muốn giữ cho nó đơn giản và cắt giảm sự lộn xộn ở mức tối thiểu.

Nhận hai micrô lớn hơn, tốt nhất là không dây. Bạn cũng sẽ cần một bộ trộn để chạy chúng cho âm thanh tốt hơn vào bộ chuyển đổi và có thể có nguồn ảo.

Khuyến nghị

Tôi đã sử dụng sennheiser trong hơn một thập kỷ với kết quả tuyệt vời. Nếu không, với giá rẻ hơn một chút, bạn có thể muốn xem xét Rode Wireless Go . Tôi không nghĩ rằng bạn sẽ thất vọng với một trong hai. Nếu bạn phải đi dây, hãy xem Audio-Technica Pro 70 Lavalier.

Audio-Technica Pro 70 Lavalier.

Bộ trộn, Bộ chuyển mạch và Bộ mã hóa

Bộ trộn âm thanh

Nói chung, tốt hơn là giữ âm thanh và video của bạn trên các hệ thống riêng biệt. Đối với bộ trộn âm thanh, tôi muốn giữ nó đơn giản với một cái gì đó như Mackie , nơi tôi có thể đảm bảo rằng tôi có ít nhất hai đầu vào XLR cho hai mic Lavalier.

Bộ trộn âm thanh

Bây giờ tôi nói chung chung, nhưng chắc chắn có thể gửi âm thanh của bạn vào bộ chuyển đổi trực tiếp từ chính các camera. Thành thật mà nói, tôi ghét làm điều này. Nhưng tùy thuộc vào tình huống của bạn, đôi khi nó dễ dàng hơn. Trong trường hợp tôi đang sử dụng máy ảnh có kết nối XLR, tôi sẽ cân nhắc. Tôi sẽ buộc người chiến thắng vào điểm máy ảnh ở đối tượng mà micrô đang bật và nó giúp tôi nhớ mic nào dành cho ai.

Trình chuyển đổi video

Sau đó, tôi có thể kiểm soát mọi thứ thông qua bộ chuyển đổi ATEM. Tuy nhiên, thật kỳ lạ, tôi đã gặp sự cố khi nén khiến âm thanh bị tắt một chút. Vì vậy, một lần nữa, tôi muốn giữ nó riêng biệt thông qua một bộ trộn âm thanh khi có thể.

Trình chuyển đổi video

Điều đó nói rằng, tôi yêu các bộ chuyển đổi ATEM của blackmagic . Bạn có thể tải xuống phiên bản 4K hoặc HD cho phép điều khiển phần mềm của máy ảnh và âm thanh. Điều này cho phép bạn thêm phần ba thấp hơn, đồ họa và một loạt các tùy chọn. Nếu giá quá cao, bạn có thể muốn xem xét một ATEM Mini.

ATEM Mini là một lựa chọn ngân sách thấp đáng kinh ngạc. Nó có các chức năng phần mềm để thêm đồ họa, bật chế độ xem trước và thậm chí thay đổi kích thước của các tùy chọn ảnh trong ảnh. Tuy nhiên, ATEM mini không phải là một cách để điều khiển thiết bị bên ngoài, vì nó chỉ dành cho kết nối HDMI. Và yêu cầu tổng chiều dài của cáp HDMI được sử dụng giữa tối đa bốn máy ảnh và đầu ra cuối cùng của nó không vượt quá 200ft. Đối với giá cả, đây là một bộ chuyển đổi tuyệt vời và đối với các máy ảnh như PTZOptics, tôi sẽ không ngần ngại mua chúng.

Mã hoá

Nếu bạn đã quyết định sử dụng ATEM 4K / HD hoặc ATEM Mini, bạn sẽ không nhầm lẫn khi gửi luồng trực tiếp đến Wowza ClearCaster. Wowza ClearCaster là một bộ mã hóa tuyệt vời có thể được quản lý từ xa, vì vậy bạn có thể gắn nó ở đâu đó ngoài studio. Nó không chỉ có nhiều lựa chọn để vận chuyển luồng đó đến điểm đến tiếp theo mà còn có thể vận chuyển đồng thời đến nhiều điểm đến.

Nếu bạn thích một tùy chọn kỹ thuật số, bạn nên xem xét Vmix , Wirecast và tùy chọn miễn phí của OBS Studio .

Tất cả những điều này cung cấp một cách tuyệt vời để tạo ra một sản phẩm tuyệt vời và triển khai các điều khiển và kiểm soát kỹ thuật số bổ sung. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một máy tính mạnh để quản lý mọi thứ và một cách để mang lại nguồn cấp dữ liệu từ ba máy ảnh khác nhau. Có hai giải pháp cho điều này.

Các thiết bị phát trực tiếp bổ sung

Nếu bạn đang sử dụng cáp SDI, tôi sẽ xem xét AJA Mobile I / O hoặc I / O Desktop . Điều này sẽ hoạt động tốt với Wirecast hoặc Vmix. Trong thử nghiệm của riêng tôi đối với thiết bị, hệ thống trở nên nóng như lửa khi gửi bốn luồng 4K qua nó. Nhưng nó đã làm công việc của nó.

Thiết bị phát trực tiếp bổ sung

Các thay thế khác là thông qua IP. Các camera PTZOptics về cơ bản là camera IP và có thể gửi nguồn cấp dữ liệu video qua RTSP đến bất kỳ bộ chuyển đổi kỹ thuật số nào đã đề cập. Ngoài ra còn có các plugin để cho phép bạn điều khiển camera thông qua các thiết bị chuyển đổi tương tự này.

Vì Vmix, Wirecast và OBS Studio cũng hoạt động như bộ mã hóa, bạn có thể dễ dàng gửi kết quả đầu ra qua RTMP tới phương tiện truyền thông xã hội hoặc đến Wowza Streaming Cloud , có thể cung cấp nó đến trang web của riêng bạn cũng như nhiều mục tiêu.

Thiết lập thiết bị phát trực tiếp

Có nhiều cách bạn có thể định cấu hình thiết bị phát trực tiếp được liệt kê ở trên. Tuy nhiên, để đơn giản hóa vấn đề, tôi đã chia nhỏ nó thành các kết nối SDI / HDMI / IP đến bộ chuyển đổi phần cứng / phần mềm.

Phát trực tuyến chất lượng chuyên nghiệp với ngân sách

4K SDI sang Bộ chuyển đổi phần cứng (Có thể được sử dụng cho 1080p)

Máy ảnh: Máy ảnh 4K Blackmagic Studio

Âm thanh: Hệ thống micrô không dây Sennheiser

Thiết bị chuyển mạch: Bộ chuyển đổi 4K Blackmagic ATEM

Bộ mã hóa: Wowza ClearCaster

Thiết bị bổ sung: Cần có Blackmagic Mini Converter SDI Distribution 4K để kết nối cả ba máy ảnh với ATEM để điều khiển máy ảnh và ống kính.

Lưu ý: Đây là hệ thống tiêu chuẩn mà chúng tôi đã thiết lập trong phòng thu của mình cho cả phát trực tiếp và ghi âm. 4K cho phép chỉnh sửa bản sao có độ phân giải cao hơn. Hỗ trợ video Blackmagic 4K được sử dụng để ghi cục bộ. Cài đặt máy ảnh và điều khiển ống kính được thực hiện thông qua bộ chuyển đổi ATEM, nhưng chuyển động của máy ảnh được điều khiển bởi người vận hành máy ảnh. 

Thao tác máy ảnh từ xa của một người

1080p SDI sang Trình chuyển đổi phần mềm

Máy ảnh: PTZOptics 

Âm thanh: Hệ thống micrô không dây Sennheiser

Bộ chuyển mạch: Vmix (Windows) hoặc Wirecast (Windows hoặc Mac) 

Bộ mã hóa: Giống như Bộ chuyển mạch

Thiết bị bổ sung: AJA Mobile I / O để đưa tín hiệu video vào bộ chuyển đổi

Lưu ý: Hệ thống này cũng cho phép tùy chọn xuất với AJA Mobile I / O tới Wowza Clearcaster nếu việc sử dụng phần mềm chuyển đổi để mã hóa yêu cầu sử dụng nhiều CPU hơn mức có thể xử lý. Không thể điều khiển camera PTZ Optics từ bên trong phần mềm trừ khi được kết nối qua cáp ethernet. Tuy nhiên, sử dụng IR Remote là một giải pháp tuyệt vời.

Phát trực tuyến trong các khu vực chặt chẽ

Bộ chuyển HDMI sang Phần cứng 1080p

Máy ảnh: PTZOptics hoặc máy ảnh HDMI tiêu chuẩn

Âm thanh: Hệ thống Rode Wireless Go

Bộ chuyển mạch: BlackMagic ATEM Mini

Người mã hóa: Wowza Clearcaster

Lưu ý: Đây là một giải pháp tiết kiệm hơn cho nhiều người. Máy ảnh HDMI có thể là tĩnh hoặc máy ảnh PTZOptics có thể được điều khiển bằng Điều khiển từ xa IR. ATEM Mini sẽ giảm khoảng cách từ bộ chuyển đổi mà các camera có thể được đặt, nhưng đây là một giải pháp tốt cho một căn phòng nhỏ hoặc thậm chí các vị trí xa. 

Truyền phát từ xa với các tùy chọn điện hạn chế

Kết nối IP 1080p với Trình chuyển đổi phần mềm

Máy ảnh: PTZOptics hoặc các máy ảnh IP khác

Âm thanh: Hệ thống Rode Wireless Go

Bộ chuyển mạch: Vmix (Windows) hoặc Wirecast (Windows hoặc Mac) 

Bộ mã hóa: Giống như Bộ chuyển mạch

Thiết bị bổ sung: Bộ định tuyến PoE 5 cổng, Giao diện âm thanh USB 2X2 USB của Mackie Producer

Lưu ý: Là một tùy chọn đơn giản hơn khi cả kết nối nguồn và video đều xảy ra thông qua cáp Ethernet cat-6, thiết lập này sẽ yêu cầu ít nhất một Bộ định tuyến PoE 5 cổng để gửi nguồn. Trình chuyển đổi phần mềm cũng có thể điều khiển các camera. Bạn có thể đẩy âm thanh qua camera, nhưng bạn có thể cân nhắc việc sử dụng giao diện âm thanh như Giao diện âm thanh USB Mackie Producer 2X2.

Cách kết hợp tất cả lại với nhau và bắt đầu phát trực tuyến

Khi bạn đã nắm bắt, trộn và mã hóa nội dung, đã đến lúc phát trực tuyến nội dung đó ra khỏi studio của bạn để xử lý và phân phối. Trước tiên, bạn sẽ muốn gửi luồng của mình đến một máy chủ đa phương tiện , nơi nó có thể được chuyển mã để phân phối tốc độ bit thích ứng và được đóng gói lại để phát lại liền mạch trên nhiều thiết bị người dùng cuối. Một luồng phần mềm máy chủ trực tiếp hoặc đám mây dịch vụ trực tuyến có thể được sử dụng để thực hiện điều này và nhiều hơn nữa.

Từ đó, một mạng phân phối nội dung (CDN) sẽ được tận dụng để phân phối toàn cầu. CDN

là mạng của các máy chủ được phân phối theo địa lý được sử dụng để vận chuyển các tệp phương tiện. Sử dụng CDN là cách nhanh nhất, đáng tin cậy nhất để đưa nội dung của bạn đến với nhiều người xem ở mọi nơi trên thế giới.

Các nền tảng phát trực tuyến miễn phí như Facebook Live thường có CDN độc quyền của họ hoặc hợp tác với nhà cung cấp khác. Nếu bạn đang phát trực tiếp đến một trong những trang web này mà không cần mô phỏng hoặc tổ chức sự kiện trên trang web của riêng mình, thì việc phân phối video đã được thực hiện.

Ngoài ra, nếu bạn đang phát trực tuyến nội dung bằng Wowza, chúng tôi cung cấp Wowza CDN, cũng như tích hợp với Akamai , Fastly , Microsoft Azure và một số trang web truyền thông xã hội.

Nó đơn giản như vậy. Với thiết lập thiết bị và thiết bị phát trực tiếp phù hợp, bạn sẽ được thiết lập để phát trực tiếp cho tất cả người xem của mình trong khi vẫn đáp ứng được ngân sách phù hợp nhất với bạn.