Phát trực tuyến là một trong những hình thức nội dung trực tuyến phổ biến nhất hiện nay và đang phát triển đều đặn trong những năm gần đây. Nó đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi bắt đầu vào những năm 1990 , chuyển từ các webcast thích hợp mà ít người xem sang một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. Chúng tôi sẽ không đổ lỗi cho bạn nếu bạn muốn tham gia phát trực tiếp!

Thiết lập phát trực tuyến cho người mới bắt đầu

Mặc dù bạn thấy phát trực tiếp ở khắp mọi nơi và có thể có một số bộ phát yêu thích mà bạn thường xuyên theo dõi, nhưng ý nghĩ bắt đầu phát trực tiếp có thể khiến bạn nản lòng. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn cuối cùng này để phát trực tiếp cho những người mới bắt đầu hoàn toàn. Nếu bạn không có kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm nhưng vẫn muốn thử phát trực tiếp, thì bạn sẽ học cách phát trực tiếp tại đây.

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu cách bắt đầu phát trực tuyến chưa? Hãy đi sâu vào!

Tại sao phát trực tuyến là điều bắt buộc vào năm 2021?

Nếu sự phát triển của tính năng phát trực tiếp không đủ để thuyết phục bạn, thì có thể các số liệu thống kê khác sau đây là:

Mọi người không nghĩ rằng TV là quan trọng nữa. Chỉ 42% người dùng đăng ký cáp để họ có thể xem truyền hình trực tiếp.
Trong khi chế độ xem TV giảm, thì chế độ xem luồng trực tiếp sẽ tăng lên. Trong các hộ gia đình có thiết bị phát trực tuyến, người xem dành 19% thời gian xem TV để phát trực tuyến nội dung.

Người xem đang xem video trực tuyến trực tiếp thường xuyên gấp ba lần so với video được quay trước.
Để có được sự giải trí của họ, mọi người ngày càng thu hút nhiều hơn các luồng trực tiếp. Nhưng phát trực tiếp không chỉ là để giải trí; nó cũng cực kỳ có lợi cho kế hoạch tiếp thị nội dung của doanh nghiệp bạn:

92% các nhà tiếp thị sử dụng video nói rằng đó là một phần quan trọng trong chiến lược của họ.

80% người tiêu dùng thích xem một video trực tiếp hơn là đọc một bài đăng trên blog từ các thương hiệu yêu thích của họ.
Cho dù bạn muốn biến phát trực tiếp thành sở thích mới, một nguồn thu nhập hay một chiến thuật tiếp thị cho doanh nghiệp của mình , có quá đủ lý do để bắt đầu phát trực tiếp vào năm 2021.

Cách chuẩn bị cho phát trực tiếp

Vì đó là phát trực tiếp “trực tiếp”, bạn có thể nghĩ rằng nó hoàn toàn ngẫu hứng và bạn có thể nhấn nút “phát trực tiếp” mà không cần kế hoạch. Nhưng tất cả những người phát trực tuyến phổ biến mà bạn xem không chỉ là ngẫu hứng – thậm chí không phải là các game thủ. Nếu bạn muốn phát trực tiếp của mình trở thành một sở thích thông thường hoặc một công việc kinh doanh tạo ra doanh thu, thì bạn cần chuẩn bị.

Cách chuẩn bị cho phát trực tiếp

Kế hoạch: Nếu bạn muốn mọi người xem luồng của mình, bạn phải phát trực tiếp vào đúng thời điểm. Sử dụng hướng dẫn này để tìm ra cách lên lịch phát trực tiếp cho phù hợp với khán giả của bạn.

Tìm thị trường ngách của bạn: Luồng trực tiếp của bạn sẽ nói về điều gì? Phát trực tiếp đã có rất nhiều ngách phổ biến và bạn có thể dễ dàng đưa nội dung của mình vào một trong số chúng. Trò chơi , âm nhạc , thể thao , IRL và thương mại điện tử chỉ là một vài chủ đề chung. Bạn có thể chọn một chủ đề phụ để thu hẹp nội dung của mình hơn nữa.

Xác định khán giả của bạn: Có thể khó biết nội dung phát trực tiếp nếu bạn không chắc khán giả của mình là ai. Có thể bạn đã quyết định muốn tự mình phát trực tiếp khi sơn khô. Đó chắc chắn là một chủ đề thích hợp, nhưng ai sẽ xem nó? Nếu bạn không thể xác định đối tượng của mình, bạn không thể tạo ra nội dung tốt.

Đặt mục tiêu: Thật khó để đo lường thành công nếu bạn không đặt mục tiêu. Việc chọn mục tiêu của bạn không phải lúc nào cũng trực quan, đặc biệt nếu bạn đang ở lãnh thổ xa lạ. Một ví dụ tuyệt vời cho những người phát trực tuyến mới là muốn phát sóng vào cùng một thời điểm mỗi tuần và cuối cùng là tăng tần suất phát sóng của bạn. Tìm hiểu cách đặt mục tiêu trở thành người phát trực tiếp vào năm 2021 với hướng dẫn này .

Quảng cáo: Sẽ không có ai xem luồng trực tiếp của bạn nếu bạn không nói với họ về điều đó! Sử dụng các mẹo này để quảng cáo luồng trực tiếp của bạn.

Thiết lập phát trực tuyến cơ bản là gì?

Thiết lập phát trực tuyến cơ bản là gì?

Thiết lập phát trực tiếp

Khi mới bắt đầu, bạn cần bốn thứ để phát trực tiếp: máy ảnh, micrô, phần mềm phát trực tuyến và kết nối internet tốt. Bạn cũng có thể thêm các phụ kiện sẽ cải thiện đáng kể chất lượng luồng trực tiếp của mình mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Máy ảnh

Bắt đầu với webcam trên máy tính xách tay của bạn nếu cần, hoặc nâng cấp lên một webcam mạnh mẽ hơn mà không tốn kém. Logitech C922 Pro là tiêu chuẩn cho trình phát trực tiếp và Mevo Plus giúp trình phát trực tiếp di động. Kiểm tra 7 webcam tốt nhất của chúng tôi cho năm 2021 .

Micrô

Mặc dù máy ảnh của bạn không cần phải có chất lượng siêu cao, nhưng bạn chắc chắn muốn có một micrô phù hợp. Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, bạn có thể nhận được micrô đứng / súng ngắn nếu bạn đang ngồi tại bàn làm việc hoặc micrô lav nếu bạn thức dậy và di chuyển nhiều. Shure SM7B cung cấp âm thanh chất lượng cao, trong khi AudioTechnica AT2020 là giá trị tốt nhất.

Phần mềm phát trực tuyến

Phần mềm phát trực tuyến, còn được gọi là bộ mã hóa, lấy đầu vào video và âm thanh từ máy tính của bạn và truyền nó đến nền tảng phát trực tuyến mà bạn chọn. Bộ mã hóa phần cứng cũng là một tùy chọn, nhưng phần mềm thân thiện và miễn phí hơn nhiều. Có rất nhiều tùy chọn phần mềm mã hóa trên mạng, vì vậy hãy chọn đúng . OBS Studio, StreamLabs OBS, XSplit, vMix và Restream Studio đều là những lựa chọn tuyệt vời.

Kết nối internet tốt

Nếu bạn đang tải lên video và âm thanh để truyền tải trong thời gian thực, thì bạn cần có kết nối internet ổn định. Nếu bạn đang chơi game trong khi phát trực tuyến, thì bạn cần có kết nối Internet tốt. Kiểm tra tốc độ tải lên nào được yêu cầu để phát trực tuyến để xem Internet của bạn có đủ nhanh hay không.

Phụ kiện

Phụ kiện nâng cao chất lượng luồng của bạn. Bạn có thể có được ánh sáng video tốt mà không mất quá nhiều tiền mặt, nhưng màn hình xanh có thể hơi cải tiến nếu bạn chưa quen với việc phát trực tuyến.

Nền tảng nào để chọn

Bạn đã lên kế hoạch cho luồng của mình và bạn đã có thiết bị của mình. Bây giờ bạn có thể phát trực tiếp? Đảm bảo! Bạn chỉ cần chọn một trong nhiều nền tảng có sẵn – hoặc hai hoặc ba, hoặc bao nhiêu tùy thích nếu bạn học cách đa luồng. Không quen thuộc với đa luồng? Bạn có thể đọc về nó dưới đây!

Chọn nền tảng để phát trực tiếp

Tổng hợp

Nếu bạn không có một thị trường ngách cụ thể và muốn một nền tảng có khả năng hiển thị tốt và một kiến ​​thức học tập nhỏ, thì hãy chọn một nền tảng chung chung như Trực tiếp trên YouTube, Trực tiếp trên Facebook hoặc Trực tiếp trên Twitter.

  • Trực tiếp trên YouTube : Bạn có thể tìm thấy mọi loại phát trực tiếp trên Trực tiếp trên YouTube, nhưng có các mẹo dành riêng cho nền tảng cần lưu ý.
  • Trực tiếp trên Facebook: Phát trực tiếp trên Facebook là hoàn hảo nếu bạn đã có một lượng người theo dõi kha khá ở đó. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về tính năng Phát trực tiếp trên Facebook và một số mẹo cần thiết giúp luồng của bạn trở nên nổi bật.
  • Twitter Live : Nếu các luồng trực tiếp của bạn là về tin tức nóng hổi và cập nhật, thì bạn có thể tìm thấy một ngôi nhà trên Twitter Live .

Chơi game

Trò chơi và thể thao điện tử là những thể loại phát trực tiếp lớn nhất hiện nay, vì vậy đương nhiên có một số nền tảng dành riêng cho trò chơi.

  • Twitch: Twitch cho đến nay là nền tảng chơi game phổ biến nhất. Sự khổng lồ của nó có thể cảm thấy đáng sợ khi mới bắt đầu, vì vậy hãy đọc hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi để phát trực tuyến trên Twitch để biết các mẹo, lời khuyên và các phương pháp hay nhất. Twitch cũng có thể là một nền tảng tốt cho các chương trình trò chuyện (“chỉ trò chuyện”).
  • YouTube Trò chơi: Mặc dù không phổ biến như Twitch, nhưng YouTube Trò chơi vẫn có một cộng đồng trò chơi quy mô khiêm tốn, nơi bạn có thể tìm thấy những người hâm mộ trung thành của mình. Đọc các mẹo của chúng tôi về cách phát trực tuyến với YouTube Gaming để bắt đầu.
  • Facebook Gaming: Tùy chọn thứ ba của bạn với tư cách là một game thủ là Facebook Gaming, nơi bạn có khả năng truy cập vào mạng mà bạn đã xây dựng trên Facebook. Tìm hiểu lý do tại sao bạn cần bắt đầu phát trực tuyến trên Facebook Gaming với hướng dẫn cơ bản của chúng tôi .

Sáng tạo

Tất nhiên, không phải streamer nào cũng là game thủ. Các luồng sáng tạo cũng chiếm một phần kha khá thị phần phát trực tiếp. Nếu bạn là một nghệ sĩ hoặc một người sáng tạo nào đó, có những nền tảng dành riêng cho bạn.

Mixcloud: Nếu bạn muốn phát trực tiếp âm nhạc và hỗn hợp DJ hoặc bắt đầu chương trình radio / podcast của riêng mình, thì bạn sẽ phù hợp ngay tại Mixcloud. Hướng dẫn của chúng tôi sẽ đưa bạn từng bước phát trực tiếp trên Mixcloud.
Picarto : Picarto là một nền tảng nơi các nghệ sĩ có thể phát trực tiếp trong khi tạo tác phẩm của họ cho những người ủng hộ xem. Nếu bạn là một nghệ sĩ đang tìm kiếm một mạng được thiết lập để phát sóng, thì bạn có thể tìm thấy nó trên Picarto.

Kinh doanh

Tính năng phát trực tiếp chuyên nghiệp cũng đã phát triển trong vài năm gần đây. Nhiều công ty và doanh nhân đang chuyển sang phát trực tiếp như một cách để quảng bá thương hiệu và phát triển mạng lưới của họ.

Phát trực tiếp trong lĩnh vực kinh doanh

LinkedIn Live : Nơi tốt nhất để phát trực tiếp chuyên nghiệp là trên một trang mạng chuyên nghiệp. LinkedIn Live chỉ mới ra đời được vài năm, nhưng các video trực tiếp đã có nhiều lượt xem và mức độ tương tác hơn so với video gốc. Đọc hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi về phát trực tuyến trên LinkedIn Live để xem tất cả những điều phiền phức là gì.

Thương mại điện tử

Nếu bạn bán sản phẩm trực tuyến, còn cách nào tốt hơn để quảng bá hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của bạn hơn là với các buổi giới thiệu trực tiếp, các cuộc thi và quà tặng ? Trực tuyến thương mại điện tử hiện phổ biến nhất ở Trung Quốc, nhưng nó sẽ sớm chiếm lĩnh phần còn lại của thế giới.

  • Amazon Live : Có, Amazon có dịch vụ phát trực tiếp. Nếu bạn là Người bán Amazon đã đăng ký, bạn có thể phát trực tiếp nội dung quảng cáo để giúp tăng doanh số bán hàng của mình. Tìm hiểu cách thực hiện với hướng dẫn Amazon Live của chúng tôi .

Truyền trực tuyến đến trang web của riêng bạn

Nếu bạn không muốn chọn một nền tảng và phải tuân theo các quy tắc của họ về việc tạo nội dung, thì bạn có thể phát trực tiếp lên trang web của riêng mình. Nhược điểm của việc sử dụng trang web của riêng bạn là rất khó để xây dựng một lượng người theo dõi, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu. Các nền tảng như Twitch và YouTube đã có hàng triệu người dùng mà bạn có thể khai thác. Nhưng nếu bạn đã có lưu lượng truy cập khá vào trang web của mình, thì bạn đã sẵn sàng đọc các mẹo của chúng tôi về phát trực tiếp đến trang web của riêng bạn.

Đa luồng

Chúng tôi đã đề cập đến tất cả các nền tảng này và bây giờ bạn đang tự hỏi liệu bạn có thực sự phải chọn chỉ một nền tảng hay không. Bạn không! Với các ứng dụng đa luồng như Restream, bạn có thể chọn nhiều kênh để phát đồng thời. Nếu bạn đã có cơ sở người hâm mộ trên Facebook nhưng cũng đang muốn xây dựng mạng lưới của mình trên LinkedIn, bạn có thể phát trực tiếp lên Facebook Live và LinkedIn Live cùng một lúc – tăng gấp đôi lượng hiển thị với cùng một lượng công việc. Chúng tôi có một hướng dẫn cho tất cả những người mơ ước nhiều tham vọng, cũng như tìm hiểu sâu hơn về mô phỏng .