Các ứng dụng và trang web Social Media giúp mọi người chia sẻ ý tưởng và xây dựng cộng đồng. Xem phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp và thu hút khách hàng như thế nào.

Social Media là gì?

Social Media – Truyền thông xã hội là một công nghệ dựa trên máy tính tạo điều kiện cho việc chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ và thông tin thông qua việc xây dựng các mạng và cộng đồng ảo. Theo thiết kế, Social Media dựa trên Internet và cung cấp cho người dùng giao tiếp điện tử nhanh chóng về nội dung. Nội dung bao gồm thông tin cá nhân, tài liệu, video và ảnh. Người dùng tương tác với phương tiện truyền thông xã hội thông qua máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh thông qua phần mềm hoặc ứng dụng dựa trên web.

Social Media là gì?

Trong khi Social Media phổ biến ở Mỹ và châu Âu, các quốc gia châu Á như Indonesia dẫn đầu danh sách sử dụng nó. Hơn 3,8 tỷ người sử dụng mạng xã hội.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

 • Social Media là một công nghệ dựa trên máy tính tạo điều kiện cho việc chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ và thông tin thông qua việc xây dựng các mạng và cộng đồng ảo.
 • Các mạng xã hội lớn nhất bao gồm Facebook, Instagram,
 • Phương tiện truyền thông xã hội thường có nội dung do người dùng tạo và hồ sơ cá nhân hóa.
 • Đến năm 2023, số lượng người dùng mạng xã hội ở Hoa Kỳ được dự báo sẽ tăng lên khoảng 257 triệu người.

Hiểu về Social Media

Social Media bắt nguồn như một cách để tương tác với bạn bè và gia đình nhưng sau đó đã được áp dụng bởi các doanh nghiệp muốn tận dụng một phương thức truyền thông mới phổ biến để tiếp cận với khách hàng. Sức mạnh của Social Media là khả năng kết nối và chia sẻ thông tin với bất kỳ ai trên Trái đất hoặc với nhiều người đồng thời.

Hiểu về Social Media

Trên toàn cầu, có hơn 3,8 tỷ người dùng mạng xã hội. Social Media là một lĩnh vực luôn thay đổi và không ngừng phát triển, với các ứng dụng mới như TikTok và Clubhouse dường như ra mắt hàng năm, gia nhập hàng ngũ các mạng xã hội lâu đời như Facebook, YouTube, Twitter và Instagram. Đến năm 2023, số lượng người dùng Social Media ở Hoa Kỳ được dự báo sẽ tăng lên khoảng 257 triệu người.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, người dùng mạng xã hội có xu hướng trẻ hơn. Gần 90% những người trong độ tuổi từ 18 đến 29 đã sử dụng ít nhất một hình thức truyền thông xã hội. Hơn nữa, những người dùng này có xu hướng được giáo dục tốt hơn và tương đối giàu có hoặc kiếm được trên 75.000 đô la mỗi năm.

Các loại phương tiện truyền thông xã hội (Social Media)

Phương tiện truyền thông xã hội có thể dưới dạng nhiều hoạt động hỗ trợ công nghệ. Các hoạt động này bao gồm chia sẻ ảnh, viết blog, chơi trò chơi xã hội, mạng xã hội, chia sẻ video, mạng kinh doanh, thế giới ảo, đánh giá, v.v. Ngay cả các chính phủ và chính trị gia cũng sử dụng mạng xã hội để tương tác với các cử tri và cử tri.

Các loại phương tiện truyền thông xã hội

Đối với cá nhân, Social Media được sử dụng để giữ liên lạc với bạn bè và đại gia đình. Một số người sẽ sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội khác nhau để kết nối các cơ hội nghề nghiệp, tìm kiếm những người trên toàn cầu có cùng chí hướng và chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc, hiểu biết sâu sắc và cảm xúc của họ. Những người tham gia vào các hoạt động này là một phần của mạng xã hội ảo.

Đối với các doanh nghiệp, Social Media là một công cụ không thể thiếu. Các công ty sử dụng nền tảng này để tìm kiếm và tương tác với khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng thông qua quảng cáo và khuyến mại, đánh giá xu hướng của người tiêu dùng và cung cấp dịch vụ hoặc hỗ trợ khách hàng.

145 phút
Mức sử dụng mạng xã hội trung bình hàng ngày của người dùng Internet trên toàn thế giới.

Vai trò của Social Media trong việc trợ giúp các doanh nghiệp là rất quan trọng. Nó tạo điều kiện giao tiếp với khách hàng, cho phép kết hợp các tương tác xã hội trên các trang thương mại điện tử . Khả năng thu thập thông tin của nó giúp tập trung vào các nỗ lực tiếp thị và nghiên cứu thị trường. Nó giúp quảng bá các sản phẩm và dịch vụ, vì nó cho phép phân phối các phiếu giảm giá và bán hàng được nhắm mục tiêu, kịp thời và độc quyền cho những khách hàng mong muốn. Hơn nữa, phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua các chương trình khách hàng thân thiết được liên kết với phương tiện truyền thông xã hội.

Ví dụ về phương tiện truyền thông xã hội

Mặc dù Social Media có mặt tích cực của nó, nhưng nhiều người chỉ ra nền tảng này và chỉ ra các tính năng tiêu cực, ví việc lạm dụng nó như một chứng nghiện. Một số cuộc thi nó góp phần vào sự thiếu chú ý, căng thẳng và ghen tị. Các Trung tâm Quốc gia về Thông tin Công nghệ sinh học liên kết sử dụng phương tiện truyền thông xã hội nặng đến trầm cảm. Ngoài ra, nhiều khi, mạng xã hội có thể là ống dẫn cho những thông tin sai lệch và sai sự thật.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã được ghi nhận đầy đủ về tác động của khả năng lan truyền thông tin sai lệch thông qua nền tảng này. Hiện tượng như vậy tận dụng sức mạnh của Social Media, cho phép bất kỳ ai tiếp cận hàng triệu khán giả với nội dung thiếu sự giám sát hoặc kiểm chứng thực tế.

Ví dụ về phương tiện truyền thông xã hội

Facebook là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất trên thế giới, với lợi thế rõ ràng so với các phương tiện truyền thông xã hội khác, mặc dù nó có lượng khán giả tương tự như Twitter và Instagram. Các số liệu cho các trang web truyền thông xã hội phổ biến nhất tính đến tháng 1 năm 2021 như sau:

 • Facebook (2,74 tỷ người dùng)
 • YouTube (2,29 tỷ người dùng)
 • WhatsApp (2 tỷ người dùng)
 • Facebook Messenger (1,3 tỷ người dùng)
 • Instagram (1,22 tỷ người dùng)
 • Whatsapp (1,21 tỷ người dùng)
 • TikTok (689 triệu người dùng)
 • QQ (617 triệu người dùng)
 • Douyin (600 triệu người dùng)
 • Weibo Trung Quốc (511 triệu người dùng)

Lợi ích của Social Media

Social Media đã thay đổi cách mà tất cả chúng ta tương tác với nhau trực tuyến. Nó cho chúng tôi khả năng khám phá những gì đang xảy ra trên thế giới trong thời gian thực, kết nối với nhau và giữ liên lạc với những người bạn đường dài và để có thể truy cập vào lượng thông tin vô tận trong tầm tay của bạn. Theo nhiều nghĩa, mạng xã hội đã giúp nhiều cá nhân tìm thấy điểm chung với những người khác trên mạng, khiến thế giới có vẻ dễ gần hơn.

Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, việc sử dụng mạng xã hội có liên quan đến việc có nhiều bạn bè hơn và mạng lưới cá nhân đa dạng hơn, đặc biệt là trong các nền kinh tế mới nổi. Đối với nhiều thanh thiếu niên, tình bạn có thể bắt đầu trên thực tế, với 57% thanh thiếu niên đã gặp một người bạn trực tuyến.

Các doanh nghiệp cũng đang sử dụng tiếp thị truyền thông xã hội để nhắm mục tiêu người tiêu dùng của họ ngay trên điện thoại và máy tính của họ, xây dựng người theo dõi để xây dựng cơ sở người hâm mộ trung thành và tạo ra văn hóa đằng sau thương hiệu của riêng họ. Một số công ty, chẳng hạn như Denny’s, đã tạo toàn bộ cá tính trên Twitter để tiếp thị với người tiêu dùng trẻ tuổi bằng cách sử dụng ngôn ngữ và cá tính của riêng họ.

Câu hỏi thường gặp về mạng xã hội

10 ứng dụng Social Media là gì?
– 10 ứng dụng mạng xã hội hàng đầu là Facebook, YouTube, WhatsApp, Facebook Messenger, Instagram, Whatsapp, TikTok, QQ, Douyin và Sino Weibo.

Việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội (Social Media) là gì?
– Phương tiện truyền thông xã hội cho phép các cá nhân giữ liên lạc với bạn bè và đại gia đình. Một số người sẽ sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội khác nhau để kết nối mạng và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, kết nối với những người trên toàn cầu có cùng chí hướng và chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc và hiểu biết của riêng họ trực tuyến.

6 loại Social Media là gì?
– Sáu loại phương tiện truyền thông xã hội, mặc dù điều này có thể được chia nhỏ theo nhiều cách, bao gồm mạng xã hội, đánh dấu trang, tin tức xã hội, chia sẻ phương tiện truyền thông, tiểu blog và các trang diễn đàn trực tuyến.

Phương tiện truyền thông xã hội phổ biến nhất là gì?
– Trang web truyền thông xã hội phổ biến nhất là Facebook.

Social Media Marketing là gì?
Tiếp thị truyền thông xã hội là việc sử dụng mạng xã hội để tiếp thị sản phẩm của công ty, chẳng hạn như thông qua quảng cáo Facebook hoặc Instagram, sử dụng những người có ảnh hưởng hoặc cách khác là xây dựng sự hiện diện trực tuyến để thu hút khách hàng.

Điểm mấu chốt

Social Media đã làm điên đảo thế giới, thu hút hơn 3,8 tỷ người dùng trên toàn thế giới và đang tiếp tục tăng lên. Cho dù mỗi nền tảng có phù hợp với cá nhân bạn hay không, thì vẫn có vô số cách để các doanh nghiệp tiếp thị với người tiêu dùng của họ và nhắm mục tiêu họ đến cuối cùng là mua hàng. Cho phép chúng ta duy trì kết nối với bạn bè, tìm kiếm thông tin dễ dàng và thêm cá tính của chúng ta vào thế giới trực tuyến, mạng xã hội luôn tồn tại.