Bữa sáng thường được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng nhiều người bỏ bữa ăn này hàng ngày và cho rằng bỏ ăn sáng có thể giúp giảm cân. Liệu điều này có đúng không?

Bright Side đã nghiên cứu những lợi ích và bất lợi của việc không ăn sáng dưới đây.

Bạn có thể tăng cân

Bỏ bữa sáng có thể dẫn đến giảm cân

Mặc dù có ý kiến cho rằng bỏ bữa sáng có thể dẫn đến giảm cân, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng để cơ thể đói vào buổi sáng có thể liên quan đến bệnh béo phì, không chỉ ở người trẻ mà còn ở cả người già.

Điều này có thể xảy ra vì bỏ bữa sáng có thể khiến mọi người ăn vô độ những bữa về sau. Tuy nhiên cũng có một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bỏ bữa sáng có thể gây tăng cân ngay cả khi bạn không ăn quá nhiều trong những bữa còn lại vì đồng hồ bên trong cơ thể bị rối loạn .

Tâm trạng trở nên tồi tệ

Bỏ bữa sáng có liên quan đến rối loạn tâm trạng

Bỏ bữa sáng có liên quan đến rối loạn tâm trạng ở người lớn. Những người không ăn vào buổi sáng có xu hướng bị trầm cảm thường xuyên hơn. Ngoài ra, bỏ bữa ăn đầu tiên trong ngày 4 hoặc 5 lần một tuần có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên 55%.

Tâm trạng xấu cũng có thể là do lượng đường trong máu thấp gây nên. Khi mức đường huyết của một người giảm xuống, dẫn đến thay đổi tâm trạng nhanh chóng, chẳng hạn như buồn bực và cáu kỉnh. Đó là lý do tại sao lượng đường trong máu không được thấp hơn 70mg / dL.

Bạn cảm thấy mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi

Vào buổi sáng, sau một thời gian dài nghỉ ngơi mà không có thức ăn, lượng glycogen dự trữ của bạn thấp và bạn cần nhiều năng lượng hơn để làm việc hiệu quả. Khi bạn ăn sáng, cơ thể bắt đầu phá vỡ các axit béo để tạo ra năng lượng cần thiết. Nếu bạn không ăn sáng, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt vào buổi sáng, bạn có thể cảm thấy rất kiệt sức trong vài giờ. Bạn cũng có thể khó tập trung vào mọi thứ và cảm thấy mệt mỏi vào buổi chiều.

Bộ não của bạn có thể trở nên sắc nét hơn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhịn ăn gián đoạn có một số tác dụng có lợi. Kiểu ăn uống này có nghĩa là bạn trải qua giai đoạn nhịn ăn mỗi ngày (thông thường bao gồm 8 giờ ăn và 16 giờ nhịn ăn). Vì vậy, nếu bạn bỏ bữa sáng để hoàn thành 16 giờ này, nó thực sự có thể tốt cho não của bạn và trí nhớ có thể được cải thiện. Tuy nhiên, nếu không phải là nhịn ăn gián đoạn, một nghiên cứu khác đã tiết lộ rằng việc bỏ bữa có thể có tác động tiêu cực đến hoạt động của não.

Quá trình lão hóa của bạn có thể bị đảo ngược

Quá trình lão hóa có thể bị đảo ngược

Có thể khó tin, nhưng bỏ bữa sáng có thể đảo ngược quá trình lão hóa. Hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn có thể giúp tăng hormone tăng trưởng và giảm mức insulin của bạn. Tuy nhiên, một số người có thể chọn bỏ bữa tối để thay thế.

Mức độ axit trong cơ thể tăng lên

Nếu bỏ qua bữa sáng, nồng độ axit trong cơ thể tăng lên

Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng ăn sáng vô cùng quan trọng đối với những người đối phó với chứng trào ngược axit. Nếu bỏ qua bữa sáng, nồng độ axit trong cơ thể tăng lên và bạn có thể bị ợ chua và khó tiêu.

Bạn có thể cảm thấy chóng mặt và đau đầu

Cảm thấy chóng mặt và đau đầu

Ăn uống không đúng cách và bỏ bữa có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Các chuyên gia nói rằng ngay cả khi bạn ăn sáng muộn hoặc không ăn thường xuyên cũng đều ảnh hưởng đến cơ thể. Điều này thường là do mức đường huyết trong cơ thể giảm xuống quá thấp. Đau đầu do thiếu ăn thường nghiêm trọng và có thể kèm theo buồn nôn nhẹ. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác bao gồm ngáp, xanh xao và đổ mồ hôi.

Tăng mức cortisol trong cơ thể

Tăng mức cortisol trong cơ thể

Bỏ bữa sáng có thể dẫn đến tăng nồng độ cortisol tự do, kết quả là, bạn có thể cảm thấy lo lắng và cáu kỉnh. Bạn có thể muốn xét nghiệm máu để kiểm tra xem tình trạng tâm lý của bạn có liên quan đến mức cortisol hay không.

Bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn

Có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn

Những người thường xuyên bỏ bữa sáng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn khoảng 21%. Cũng cần chú ý đến những gì bạn ăn vào buổi sáng. Một chiếc bánh rán sẽ không đủ để cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể hoạt động tốt.

Hơi thở có mùi khó chịu

Những người bỏ qua bữa ăn sáng làm tăng khả năng bị hôi miệng. Một số người có thể hoàn toàn không biết về vấn đề này. Không ăn gì vào buổi sáng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi lưu trú trong miệng.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể bị gián đoạn

Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị gián đoạn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bỏ bữa sáng có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nó cũng làm tăng cơn đau tiền kinh nguyệt và chuột rút. Nếu bạn có xu hướng mắc những tình trạng như vậy, tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu ăn những bữa ăn ngon vào buổi sáng.

Nguồn: eva.vn