Live Commerce – Thương mại trực tiếp, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự kết hợp giữa video trực tuyến và thương mại điện tử, hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành bán lẻ và thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Dưới đây là tóm tắt về cách Live Commerce hình thành, xu hướng trong không gian bán lẻ và dự đoán cho những gì tiếp theo.

Ngành bán lẻ đang phát triển

Các cửa hàng gạch vữa đã đóng cửa một thời gian. Nhưng với đại dịch COVID-19, việc đóng cửa các cửa hàng đã trở thành bước chuyển mình. Hơn 8.000 địa điểm bán lẻ đóng cửa hoạt động tốt vào năm 2020, xác nhận rằng “kinh doanh như bình thường” không còn là một lựa chọn.

Ngày nay, chatbots và ứng dụng di động giúp hỗ trợ khách hàng trực tuyến trở nên liền mạch. Công nghệ máy học cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa mà tất cả chúng ta đều mong đợi. Và giao hàng qua đêm là chuyện thường.

Thương mại điện tử đã thay đổi cuộc sống hàng ngày. Và ngay cả khi việc giảm bớt trung tâm mua sắm vật lý sẽ tiếp tục. Nhưng một số khía cạnh của trải nghiệm tại cửa hàng bị thiếu khi mua sắm trong thế giới kỹ thuật số.

Mua sắm theo truyền thống là một trải nghiệm cảm giác. Nhìn, chạm, nghe, ngửi và nếm đều hữu ích khi đánh giá một món hàng để mua. Đó là lý do tại sao Costco cung cấp các mẫu miễn phí và các lô xe cho phép người mua lái thử những chiếc xe tiềm năng.

Giờ đây, trực tuyến đã trở thành nơi chủ yếu để người tiêu dùng nghiên cứu hàng hóa và dịch vụ, các nhà bán lẻ đang phải vật lộn để nhân rộng những khía cạnh quan trọng này của việc mua sắm. Không có gì bí mật khi mua hàng trực tuyến mang lại sự tiện lợi. Nhưng còn chuyện cạnh tranh thì sao? Liệu một chuyến viếng thăm Amazon.com có ​​bao giờ thú vị như một chuyến đi đến Rodeo Drive không?

Cue trong Live Commerce. Bằng cách kết hợp bán lẻ trực tuyến với phát trực tiếp, các công ty ngày nay đang cố gắng đưa người tiêu dùng đến gần hơn một bước với trải nghiệm trực tiếp.

Các loại Live Commerce

Cũng giống như mua sắm trực tuyến đã biến đổi bán lẻ hai mươi năm trước, phát trực tiếp hứa hẹn sẽ thay đổi thương mại điện tử ngày nay. Được mệnh danh là Live Commerce, sự hội tụ giữa video và mua sắm này giúp cải thiện mức độ tương tác, thu hẹp khoảng cách giữa khách hàng và sản phẩm, thúc đẩy doanh số bán hàng và – trong trường hợp có liên quan đến đấu thầu – tăng giá bán hàng trung bình.

Hãy xem xét một số định dạng phổ biến nhất cho phương tiện có thể mua trực tiếp.

Thị trường trực tuyến

Các thị trường trực tuyến từ Alibaba đến eBay cho phép người dùng mua và bán sản phẩm mà không cần rời khỏi nhà của họ. Nhưng việc bổ sung tính năng phát video trực tiếp đang tỏ ra rất quan trọng để giữ người mua quan tâm. Tại sao? Khả năng mua hàng trực tuyến không còn là điều mới lạ. Nếu không có các lớp tương tác mới, thị trường trực tuyến sẽ trở thành dĩ vãng.

Bằng cách tích hợp tính năng phát trực tiếp vào nền tảng, các chợ này có thể mang lại trải nghiệm gần nhất có thể để “ở đó” cho những người đang theo dõi từ nhà của họ. Tính tương tác trong thời gian thực tái tạo tính cấp thiết của thị trường thực, thúc đẩy hành động ngay lập tức và tăng cường sự tham gia của cộng đồng.

Đấu giá trực tiếp

Phát video trực tiếp đang đưa các nhà đấu giá thế kỷ 18 như Sotheby’s và Christie’s vào những năm 2020. Bằng cách làm phong phú thêm sự hiện diện kỹ thuật số của mình, các tổ chức này đang kết nối các nhà thầu trên toàn thế giới với sự hào hứng của phòng bán hàng. Phát trực tiếp mở ra nhóm đấu giá cho những người không thể tham dự trực tiếp, tiếp cận những người tham gia với các sở thích khác nhau và đảm bảo rằng mỗi mặt hàng đều bán ở mức định giá phù hợp.

Đấu giá trực tuyến là một công việc kinh doanh lớn và việc phân phối video theo thời gian thực là rất quan trọng. Cho dù đấu giá gia súc hay đồ mỹ nghệ, bất kỳ sự chậm trễ nào trong luồng trực tiếp đều có thể khiến giá thầu không được ghi lại chính xác. Phần nhỏ của giây có thể chuyển thành hàng tỷ đô la doanh thu bị mất khi triển khai các định dạng này trực tuyến.

Truyền trực tuyến của người ảnh hưởng

Những người nổi tiếng ngày nay không nhất thiết phải xuất hiện trên màn ảnh rộng. Truyền hình thực tế đưa những nhân vật truyền thông như Kylie Jenner lên bản đồ và ngày càng có nhiều ngôi sao nổi tiếng qua mạng xã hội. Điều này đã mở ra các cơ hội doanh thu mới.

Với lượng khán giả đã bị thu hút, những người có ảnh hưởng có thể sử dụng thương hiệu cá nhân của họ và sức mạnh của tính năng phát trực tiếp để quảng cáo các sản phẩm yêu thích của họ ở định dạng tương tác. Truyền trực tuyến của người ảnh hưởng bắt nguồn từ phương tiện truyền thông xã hội, nhưng giờ đây đã trở nên phổ biến trên các trang thương mại điện tử. Định dạng này chuyển đổi nhân khẩu học trẻ hơn với tỷ lệ cao nhất. Trong khi chỉ có 26% dân số chung quyết định mua hàng dựa trên người có ảnh hưởng xã hội khuyến cáo, điều này cũng đúng đối với 44% của Gen Z.

Sự kiện trực tiếp

Có rất nhiều sự trùng lặp giữa các sự kiện trực tiếp và các danh mục được mô tả ở trên. Tuy nhiên, các sự kiện đáng tin cậy như ra mắt sản phẩm, giảm giá phiên bản giới hạn và các ngày lễ bán lẻ như Ngày lễ độc thân hoặc Thứ sáu đen sẽ giúp ích rất nhiều cho các chương trình phát sóng trực tiếp có thể mua được.

Kohl’s là người sớm thích nghi với thương mại trực tiếp bằng cách phát trực tuyến show diễn LC Lauren Conrad Runway trong Tuần lễ thời trang New York 2015. Được phân phối qua Periscope, người xem có tùy chọn mua bất kỳ sản phẩm may mặc nào được nhìn thấy trên sàn catwalk thông qua một cổng thông tin chuyên dụng. Ngày nay, tính năng phát trực tuyến trên thiết bị di động có thể mua sắm cho phép người hâm mộ mua các mặt hàng trong thời gian thực từ các sàn diễn của Louis Vuitton và Victoria’s Secret.

Người mẫu bước xuống đường băng tại buổi trình diễn thời trang.

Live Commerce ở Trung Quốc

Để hiểu về Live Commerce, nơi đầu tiên cần xem xét là Trung Quốc – nơi được dự đoán sẽ sớm trở thành thị trường nghìn tỷ nhân dân tệ (157,50 tỷ USD). Video có thể quay được vẫn còn tồn tại ở Trung Quốc trước đại dịch, nhưng việc trú ẩn tại chỗ đã nhanh chóng chuyển sang giai đoạn bùng nổ COVID-19. Theo chính phủ, hơn 10 triệu luồng thương mại trực tiếp đã được tổ chức trong sáu tháng đầu năm 2020.

Taobao – trang web thương mại điện tử lớn nhất thế giới – trao quyền cho nông dân, chủ doanh nghiệp và doanh nhân tự kinh doanh với tính năng phát trực tiếp từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng. Nền tảng do Alibaba sở hữu là trang web được truy cập nhiều thứ tám trên thế giới. Là một đối thủ thân thiết, JD.com cũng giúp bất kỳ ai đang xem luồng trực tiếp đều có thể dễ dàng thêm các mặt hàng vào giỏ hàng của họ chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Những người có ảnh hưởng thành công trên nền tảng này đã vươn lên vị thế giống như người nổi tiếng, giúp nâng cao trải nghiệm mua sắm từ bình thường thành hào nhoáng. Và cũng giống như tại quầy làm đẹp Nordstrom, người tiêu dùng có thể đặt câu hỏi và tìm hiểu các kỹ thuật ứng dụng.

Hướng dẫn trang điểm phát trực tiếp từ người có ảnh hưởng

Ngoài việc chỉ tạo ra người hâm mộ, những người bán hàng hàng đầu còn mang về nhà những khoản tiền lớn. Nữ nhân viên bán hàng của ngôi sao Viya Huang đã bán được hơn 45 triệu USD hàng hóa vào Ngày Độc thân năm 2019 . Ấn tượng hơn nữa, vào một đêm cao kỷ lục đầu năm ngoái, cô đã thu hút nhiều người xem đến với kênh mua sắm trực tuyến của mình hơn cả đêm chung kết Game of Thrones .

Thay đổi động lực trong mọi ngành

Trang sức, thời trang, phụ kiện và chăm sóc da đều thống trị Taobao và JD Live. Nhưng kể từ khi đại dịch xảy ra, các ngành công nghiệp ngoại tuyến truyền thống như thiết bị gia dụng và ô tô cũng đã tìm thấy sức hút trong ứng dụng . Ngay cả những người nông dân nông thôn cũng đang áp dụng tính năng phát trực tiếp để quảng bá hàng hóa từ gạo đến cá tươi.

Karen Hao của MIT Technology Review viết: “Những người trồng trọt từng bán 90% sản phẩm của họ ngoại tuyến giờ đã chuyển sang bán 90% trực tuyến.” Phát trực tiếp không chỉ giúp ngành vượt qua khủng hoảng mà còn tạo ra một phương thức kinh doanh hoàn toàn mới có khả năng tiếp tục lâu dài sau khi đại dịch kết thúc.

Cả Taobao và JD.com đều tiếp tục làm phong phú trải nghiệm trực tiếp bằng cách thêm thực tế tăng cường, hoạt ảnh 3D và cá nhân hóa nâng cao. Vào tháng 7 năm ngoái, một sự kiện trực tiếp trên Taobao đã thu hút 2,7 triệu người xem , cho thấy xu hướng này tiếp tục phát triển trong thế giới hậu coronavirus.

Các dịch vụ phát trực tuyến khác ở Trung Quốc đang thích nghi để tham gia vào trò chơi thương mại trực tiếp. Nền tảng thương mại điện tử Vip.com và ứng dụng video ngắn Douyin (phiên bản TikTok của Trung Quốc) đang tận dụng tính năng phát trực tiếp để tăng sức mạnh cho các doanh nghiệp bán lẻ của họ.

Live Commerce ở Hàn Quốc và khắp Châu Á Thái Bình Dương (APAC)

Nóng theo gót Trung Quốc, Hàn Quốc cũng có cổ phần trong trò chơi thương mại trực tiếp. LF Corp kết hợp phát trực tiếp với trò chuyện thời gian thực và mua hàng bằng một cú nhấp chuột để tạo ra trải nghiệm mua sắm liền mạch. Điều này đã dẫn đến mức tăng 30% so với cùng kỳ năm trước kể từ năm 2015 .

Sau đó là TMON (trước đây là Ticket Monster), một công ty con của Groupon tại Hàn Quốc. Trong khi LF Corp chuyên bán quần áo, TMON chỉ huy ngành dọc sản phẩm, tạp hóa và du lịch. Bằng cách mang đến nhiều trải nghiệm mua sắm cho thiết bị di động, TMON đã tăng trưởng doanh thu bán hàng của mình theo cấp số nhân trong 5 năm qua.

Vai trò của tính năng phát trực tiếp ở các quốc gia APAC này không thể bị nhấn mạnh quá mức. Hơn 100 triệu khán giả ở Trung Quốc xem một sự kiện video trực tuyến trực tiếp mỗi tháng. Doanh thu từ thị trường video trực tuyến dự kiến ​​sẽ tăng từ 3,5 tỷ đô la lên 17,6 tỷ đô la từ năm 2015 đến năm 2020.

Hàn Quốc và Trung Quốc đang phát triển nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong thị trường phát trực tiếp châu Á, với mức tăng trưởng trung bình trên toàn khu vực này (bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam) dự báo tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 46,4%.

Live Commerce ở Hoa Kỳ

Các doanh nhân phương Tây đã bị tụt lại phía sau khi nói đến sự kết hợp giữa công nghệ và bán lẻ mà ngày nay chúng ta gọi là thương mại trực tiếp.

JTV (Jewelry Television) đã đi tiên phong trong lĩnh vực video có thể mua được ở Hoa Kỳ cách đây mười năm bằng cách chuyển từ mô hình cáp hạn chế giới hạn khán giả của họ cho những người có kế hoạch truyền hình cáp cụ thể sang mô hình phân phối qua internet cho phép lượng người xem toàn cầu. Đến lượt nó, điều này đã thu hút một lượng nhân khẩu học trẻ hơn đến với các kênh của họ. Mặc dù vậy, JTV vẫn là một trong số ít các nhà bán lẻ khai thác sức mạnh của việc phát trực tuyến trong một thời gian khá dài.

Mặc dù chắc chắn là muộn, nhưng Amazon đã ra mắt Amazon Live vào năm 2019. Nghĩ rằng Mạng mua sắm tại nhà trở thành kỹ thuật số, với việc bổ sung các biểu tượng nhấp nháy trên màn hình mỗi khi thực hiện mua hàng. Người mẫu thử các bộ trang phục khác nhau trong khi người dẫn chương trình mô tả chất liệu và độ vừa vặn, khách mời trình diễn cách sử dụng các công cụ khác nhau và năm đồ chơi hàng đầu được giới thiệu cho người xem.

Một số công ty khởi nghiệp như Dote – được gọi là “trung tâm mua sắm trong mơ của Gen Z” – cũng cố gắng đi vào xu hướng. Nhưng người tiêu dùng Mỹ không đón nhận thương mại trực tiếp với mức độ nhiệt tình như đã được quan sát thấy ở khu vực APAC.

Ứng dụng Live Commerce

Và sau đó, COVID-19 xuất hiện

Mua sắm qua luồng trực tiếp hiện đang bùng nổ ở Hoa Kỳ khi ngày càng nhiều người tránh xa các cửa hàng thực. Trực tuyến đã trở thành một trong những nơi duy nhất để các nhà bán lẻ kết nối với khách hàng. Và ngay cả khi việc khóa cửa giảm bớt, trung tâm mua sắm vật lý sẽ tiếp tục sụp đổ.

Instagram đã giới thiệu Mua sắm trực tiếp vào nửa cuối năm 2020 và Facebook bắt đầu thử nghiệm với Cửa hàng trên Facebook. Walmart, Shoploop của Google và Shopify đều tham gia nhóm, mang đến cho người dùng cơ hội mua các mặt hàng được giới thiệu trên các luồng trực tiếp thông qua một UX liền mạch. Nhiều công ty được VC hậu thuẫn như NTWRK , Popshop Live , ShopShops và Moda Operandi cũng ra mắt trong khi virus chết người lây lan.

“COVID-19 thực sự đã buộc các nhà bán lẻ ra khỏi vùng an toàn của họ và suy nghĩ thấu đáo. Với việc các cửa hàng đóng cửa, các nhà bán lẻ phải tìm ra những cách mới để kết nối, không chỉ với những người tiêu dùng thương mại điện tử hiện tại mà họ đã có, mà còn để chuyển đổi và thu hút một cách có ý nghĩa những người tiêu dùng đã quen mua sắm tại cửa hàng.” Saisangeeth Daswani, cố vấn thời trang tại Stylus

Để tiếp cận tất cả những người không muốn mạo hiểm vào trung tâm mua sắm có rủi ro cao trong mùa lễ năm 2020, Walmart đã hợp tác với TikTok để tổ chức một sự kiện có thể mua sắm kéo dài một giờ . Những người có ảnh hưởng đã sử dụng tầm ảnh hưởng của họ để giới thiệu các mặt hàng cần mua và ứng dụng giúp người xem mua một mặt hàng nhanh chóng. Mặc dù vậy, ngay cả những người bán siêu nhỏ cũng sẽ tận dụng khả năng mua hàng trong ứng dụng để bắt đầu hành động.

Điều gì tiếp theo cho Live Commerce

COVID hoặc không có COVID, bán lẻ truyền thống đang bám vào một mô hình lỗi thời. Nhưng điều này không có nghĩa là các nhà bán lẻ nên từ bỏ mọi khía cạnh của trải nghiệm trực tiếp.

Khi thương mại trực tiếp được thực hiện một cách chính xác, trò chơi hóa và tương tác trong thời gian thực sẽ giúp thúc đẩy sự quan tâm của người tiêu dùng. Trải nghiệm 3D đắm chìm bằng cách sử dụng thực tế ảo (VR) cũng có thể giúp thu hút người dùng từ xa – cho phép người mua nghiên cứu trang phục từ mọi góc độ và trải nghiệm cảm giác phấn khích khi đứng giữa đám đông của một buổi trình diễn.

Thực tế ảo trong Live Commerce

Thực tế tăng cường (AR) cũng hứa hẹn sẽ thúc đẩy thương mại trực tiếp phát triển. Hình dung thế này: Sau khi mua một ngôi nhà mới, bạn tranh thủ sự trợ giúp từ chuyên gia của một nhà thiết kế nội thất đang làm việc tại cửa hàng nội thất gia đình yêu thích của bạn. Trong một ứng dụng, bạn có thể cho nhà thiết kế thấy không gian mà bạn đang làm việc. Sau đó, bằng cách sử dụng thực tế tăng cường, bạn có thể thử đồ nội thất được đề xuất của đại diện về kích thước. Chỉ cần hướng máy ảnh của bạn vào không gian trống và để ứng dụng phủ lên hình ảnh của chiếc ghế dài, bàn hoặc tấm thảm bạn đã chọn.

Chuyển tiếp Live Commerce

Trong khi các công nghệ AR / VR mở ra những khả năng vô tận, thì sự đổi mới trong thương mại trực tiếp để lại nhiều điều mong muốn mà không cần quá ưa thích.

Một người làm vườn mới có thể chọn đến thăm một trung tâm làm vườn hơn là mua sắm trực tuyến vì không cần nói chuyện với ai đó. Vì vậy, tại sao không tạo ra một giải pháp để người dùng có thể phát trực tiếp trong khi một chuyên gia làm vườn chẩn đoán xem cây của họ có bị nấm mốc xám hay bọ ve nhện hay không? Bằng cách trò chuyện video với người đại diện và phát trực tuyến cây bệnh của họ, người mua sẽ tự tin hơn về việc mua hàng của họ (và có nhiều khả năng chi tiền hơn).

LiveStream Garden

Ngay cả trong thế giới trước đại dịch, trung tâm mua sắm vật lý vẫn bám vào một mô hình lỗi thời.

Nhưng nếu có một điều mà Zappos (một công ty tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử ban đầu) đã dạy chúng ta, thì đó chính là trải nghiệm của khách hàng. Gã khổng lồ bán lẻ đã đi trước bằng cách khuyến khích khách hàng đặt hàng nhiều kích cỡ của cùng một sản phẩm, sau đó cung cấp một cách miễn phí và dễ dàng để trả lại bất cứ thứ gì không vừa.

Không, thương mại trực tiếp không phải là bản sao chính xác của trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng. Nhưng trong một nền kinh tế mà trải nghiệm của khách hàng quyết định thương hiệu nào sống và thương hiệu nào chết, tại sao không tiếp cận người mua sắm theo cách riêng của họ?