Vì bạn dành nhiều thời gian cho một đôi giày, nên bạn cần cố gắng tìm hiểu phong cách chạy bộ cá nhân của mình để tìm một đôi giày chạy bộ hoàn hảo cho mình. Có rất nhiều biến số cần xem xét khi tìm kiếm một đôi giày thoải mái nhất, bao gồm chiều rộng của giày, loại địa hình nơi bạn sẽ chạy và tư thế chân hoặc tư thế nằm ngửa. Dưới đây là một số ý tưởng về cách tìm một đôi giày lý tưởng trong hướng dẫn phù hợp với giày chạy bộ này.

Loại giày

Bạn sẽ  chạy trên đường, chạy trên một con đường được xây dựng có mục đích hoặc có lẽ trên một con đường mòn trong rừng ? Tất cả các bề mặt này yêu cầu một loại giày khác nhau. Một sự phân biệt cơ bản khác là giữa giày đua và giày tập. Giày chạy bộ thoải mái có thể được mang trên nhiều loại địa hình nhưng việc biết bạn sẽ dành phần lớn thời gian chạy ở đâu có thể giúp bạn xác định cách chọn giày của mình vừa vặn để tạo sự thoải mái nhất.

Lựa chọn tiêu chuẩn giày chạy bộ

Loại Pronation

Pronation là thuật ngữ được sử dụng để mô tả cách bàn chân của bạn lăn khi bạn đi bộ và chạy. Về cơ bản, khi mua bất kỳ loại giày thể thao nào, bạn nên biết kiểu nói của mình trước. Mỗi loại giày trên thị trường phù hợp với một kiểu vận động.

Bạn có thể tìm hiểu kiểu nói của mình bằng cách nhờ chuyên gia phân tích dáng đi cho bạn – nhiều chuyên gia điều hành các cửa hàng bán lẻ sẽ cung cấp dịch vụ này. Biết cách bàn chân của bạn di chuyển khi bạn chạy có thể tạo nên sự khác biệt về sự thoải mái trong quá trình chạy của bạn.

Hiểu thêm về phát âm trong hướng dẫn phát âm dễ hiểu của chúng tôi và tìm hiểu cách phát hiện đôi giày chạy bộ tốt nhất cho tư thế nằm ngửa và phát âm điệu.

Chiều dài giày & Hộp ngón chân

Hãy luôn cởi mở với kích thước giày của bạn và nhớ những điều sau: chân của bạn sẽ cần nhiều chỗ hơn khi bạn chạy nhiều hơn .
Bạn càng chạy xa thì bàn chân của bạn sẽ nở ra một cách tự nhiên. Điều này có nghĩa là thật khôn ngoan khi bạn chỉ cần có thêm một ít chỗ trong giày. Đảm bảo có đủ không gian trong hộp đựng giày có thể; mang lại cho bạn không gian cần thiết cho những chuyến chạy dài; mà không gây khó chịu không cần thiết.

Giày rộng

Giày rộng

Chiều rộng của giày cũng quan trọng không kém chiều dài khi bạn vừa vặn. Mọi người có nhiều hình dạng và chiều rộng bàn chân, và thường có  bàn chân rộng hơn hoặc hẹp hơn một số kích thước giày tiêu chuẩn .

Cân nặng

Trọng lượng đề cập đến hai điều:

  • Trọng lượng của người chạy – nếu bạn là người chạy nặng hoặc nặng hơn thì bạn có thể cần thêm giày hỗ trợ
  • Trọng lượng của giày – nói chung, vì bạn sẽ phải mang giày trong nhiều dặm; nên chúng có thể cần phải nhẹ hơn để cho phép bạn chạy thoải mái hơn.

Tất chạy

Tất chạy bộ

Khi bạn mua giày, hãy thử chúng vào buổi tối (khi chân bạn hơi to hơn) và thử chúng với tất chạy bộ. Có rất nhiều loại vớ được thiết kế đặc biệt để chạy bộ và  cải thiện đáng kể cảm giác thoải mái và hỗ trợ bên trong giày.

Thậm chí, bạn có thể mua những đôi tất được thiết kế riêng để phù hợp với kiểu dáng giày cụ thể.