Nếu bạn đã từng bị viêm cân gan chân, bạn biết nó có thể rất đau đớn. Nó gây ra cảm giác đau nhói ở phía dưới bàn chân, gần gót chân, do mô kết nối gót chân với ngón chân bị viêm.

Bạn không thể luôn luôn ngăn chặn nó. Những người trong độ tuổi từ 40 đến 60 dễ mắc bệnh này, cũng như những người dành nhiều thời gian cho đôi chân của mình trong công việc. Một số người gặp Bệnh viêm cân gan chân vì hình dạng của bàn chân của họ. Nó cũng phổ biến ở những người chạy bộ, đặc biệt là những người chạy đường dài. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước để ngăn nó khiến bạn thất vọng.

Giảm cân

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm cân gan chân hơn. Đó là do cơ thể bạn tạo áp lực nhiều hơn lên chân khi bạn đi bộ hoặc chạy. Vì vậy, đó là một lý do tuyệt vời khác để giảm cân và khỏe mạnh.

Mang giày hỗ trợ

Tránh viêm cân gan chân: Mang giày hỗ trợ

Mang giày hỗ trợ cũng có thể hữu ích. Tránh đi giày cao gót, cũng như những đôi giày mỏng manh như dép tông. Thay vào đó, hãy chọn những đôi giày có đệm để hỗ trợ gót chân của bạn. Giày của bạn cũng phải vừa vặn.

Cởi khăn trải giường của bạn

Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng nếu bạn thích kê cao giường, nó có thể khiến chân bạn bị tổn thương, đặc biệt là nếu bạn nằm ngửa khi ngủ. Nếu bạn ngủ với ga trải giường bị che khuất, chúng ép chân bạn vào một vị trí nhọn thực sự có thể dẫn đến bùng phát bệnh viêm cân gan chân.

Kéo căng bắp chân và gót chân của bạn

Bạn có thể thực hiện một số bài tập để kéo giãn gót chân, bắp chân và bàn chân mỗi ngày để giúp ngăn ngừa bệnh viêm cân gan chân.

Kéo căng bắp chân và gót chân của bạn

Để kéo căng bắp chân, hãy thử quay mặt vào tường và đặt cả hai tay lên đó. Đặt một chân sau chân kia, giữ gót chân của bạn phẳng trên mặt đất và dựa vào tường. Giữ nó trong 10 giây trước khi lặp lại ở phía bên kia.

Để duỗi chân, bạn chỉ cần dùng tay đẩy các ngón chân về phía chân cho đến khi bạn cảm thấy căng ở vòm chân. Ngoài ra, hãy thử đặt một chiếc khăn tắm trên sàn trước mặt bạn và đặt chân lên trên. Dùng ngón chân nắm lấy chiếc khăn và kéo nó về phía bạn.

Vòng tròn mắt cá chân cũng có thể hữu ích. Ngồi trên ghế với chân duỗi thẳng trước mặt. Vòng tròn mắt cá chân của bạn 10 lần sang trái và 10 lần sang phải. Lặp lại với chân còn lại. Bạn có thể thực hiện tất cả các bài tập này nhiều lần trong ngày.

Nghỉ ngơi đôi chân của bạn

Nếu bạn cảm thấy một cơn viêm cân gan chân đang bùng phát hoặc bạn dễ bị bệnh này, hãy đảm bảo rằng bạn để chân nghỉ ngơi. Để chân càng nhiều càng tốt và khi bạn ngồi xuống, hãy nâng cao chân lên. Nếu bạn cần tập thể dục, hãy chọn những bài tập ít tác động, như bơi lội và đạp xe.

Xoa bóp bàn chân

Tránh viêm cân gan chân: Xoa bóp bàn chân

Xoa bóp bàn chân của bạn vào cuối mỗi ngày cũng có thể giúp giữ cho các mô lỏng lẻo và loại bỏ chứng viêm. Nếu kỹ thuật tự xoa bóp không hiệu quả, bạn có thể cần nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia, đặc biệt nếu bạn dễ bị viêm cân gan chân hoặc đã mắc bệnh này.

Phải làm gì nếu bạn bị bệnh viêm gan bàn chân

Nếu bạn đã bị viêm cân gan chân, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để giảm bớt nó một cách nhanh chóng, nếu không nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài, như các vấn đề về chân, đầu gối, hông hoặc lưng. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại của bạn. Điều trị thường bao gồm:

  • Nghỉ ngơi và nâng cao
  • Đóng băng khu vực bị ảnh hưởng
  • Mang nẹp chỉnh hình
  • Nẹp chân vào ban đêm
  • Bài tập kéo giãn
  • Dùng NSAIDS, như ibuprofen hoặc aspirin

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị tiêm steroid, liệu pháp sóng xung kích, vật lý trị liệu hoặc thậm chí phẫu thuật.