Khóa luồng là gì? Bạn cần nó để làm gì và bạn có thể tìm thấy nó ở đâu trên mạng xã hội? Trong bài viết này chúng tôi giải thích cho bạn.

Stream Key (Khóa luồng) là gì?

Nếu bạn đã từng làm bất cứ điều gì liên quan đến phát trực tiếp, có thể bạn đã bắt gặp thuật ngữ khóa phát trực tiếp. Địa chỉ này thường xuất hiện cùng với địa chỉ của một máy chủ phát trực tuyến, vì vậy nó là một phần không thể thiếu trong toàn bộ quá trình phát trực tuyến.

Giả sử bạn muốn gửi tín hiệu phát trực tuyến đến một kênh truyền thông xã hội thông qua một chương trình bên ngoài chẳng hạn như OBS. Đối với điều này, bạn cần khóa luồng. Nơi bạn có thể tìm thấy chìa khóa sẽ được giải thích ở phần sau của bài viết này. Trước hết, điều quan trọng cần biết là khóa chứa thông tin cần thiết để xác định nguồn tín hiệu âm thanh và hình ảnh để cuối cùng mọi thứ có thể được phát ra một cách chính xác. Cái gọi là bộ mã hóa phát trực tuyến chịu trách nhiệm mã hóa, có nghĩa là chúng chuyển đổi video thành định dạng kỹ thuật số.

Stream Key (Khóa luồng) là gì?

Giao thức phát trực tuyến phổ biến nhất để cung cấp tín hiệu video là Giao thức nhắn tin thời gian thực – viết tắt là RTMP. Để đảm bảo rằng luồng tìm thấy đúng đường dẫn, thông tin này được cung cấp bởi máy chủ CDN (Mạng phân phối nội dung) hoặc Nền tảng video trực tuyến (OVP):

  • URL máy chủ RTMP
  • Khóa / Tên luồng RTMP
  • Đăng nhập RTMP / Người dùng
  • Mật khẩu RTMP

Chúng được nhập vào bộ mã hóa. Nếu đăng nhập và mật khẩu không được chỉ định, các trường sẽ trống. Cài đặt nào phải được thực hiện cho mã hóa video phụ thuộc vào cổng mà luồng được đưa vào và xử lý thêm. Các cổng thông tin có khuyến nghị riêng về vấn đề này.

Tại thời điểm này, cần lưu ý rằng, vì lý do bảo vệ dữ liệu, các khóa luồng phải được xử lý bí mật và không được chuyển giao cho bên thứ ba. Sẽ rất hợp lý khi bạn luôn sao chép khóa vào khay nhớ tạm của riêng bạn để sau đó bạn có thể dán trực tiếp. Tốt nhất là tránh lưu khóa ở đâu đó trên màn hình nền. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi bị lạm dụng vì về mặt lý thuyết, người khác có thể phát trực tuyến trên kênh của bạn bằng khóa này.

Khóa luồng phát trực tiếp trên các nền tảng

Kháo luồng phát trực tiếp trên YouTube ở đâu?

Trên YouTube, bạn có thể tìm thấy khóa phát trực tiếp trong “YouTube Studio”, khóa này nằm ở góc trên bên phải của menu chính. Trong bảng điều khiển kênh hiện đang mở ra, có ba nút ở góc trên cùng bên phải, nút ở giữa là nút phát trực tiếp mà bạn nhấp vào. Ở trên cùng bên trái, bạn sẽ thấy tab “Luồng” trong bước tiếp theo, tại đây bạn cũng có thể thấy khóa luồng để sao chép.

Khóa luồng phát trực tiếp trên các nền tảng

Khóa luồng với Facebook nằm ở đâu?

Để bắt đầu phát trực tiếp với Facebook, bạn cần có một phần mềm phát trực tuyến. Thông tin về điều này có thể được tìm thấy ở đây. Nếu bạn đã sử dụng Contentflow, việc cài đặt phần mềm khác là không cần thiết. Sau đó các tài khoản xã hội được liên kết trực tiếp trong hệ thống (xem chú thích ở cuối bài). Ví dụ: nếu bạn sử dụng OBS kết hợp với Facebook, bạn có thể truy cập liên kết này và chọn “Tạo buổi phát trực tiếp”. Bạn có tùy chọn để chọn khóa luồng vĩnh viễn. Xin lưu ý rằng khóa không vĩnh viễn cũng sẽ không khả dụng sau khi phát trực tuyến. Trong bước tiếp theo, bạn sao chép URL máy chủ và khóa luồng (vĩnh viễn) và dán chúng vào phần mềm của bạn để bắt đầu luồng.

Khóa luồng phát trực tiếp trên Twitch ở đâu?

Để có được Twitch Stream Key, trước tiên hãy truy cập Trang tổng quan, nằm trong phần lựa chọn menu. Trong phần “Cài đặt”, bây giờ có mục “Kênh” chứa thông tin về khóa. Chỉ cần sao chép nó ra đây và dán nó vào phần mềm.

Nó cũng có thể phát trực tiếp với Twitter. Có nhiều tùy chọn khả dụng – nhưng chỉ khi tài khoản Twitter của bạn cũng được kích hoạt cho “ Twitter Studio ”. Để vào Media Studio hoặc để kiểm tra xem tài khoản của bạn đã được kích hoạt chưa, hãy nhấp vào liên kết này. Nếu bạn được chuyển hướng đến media.twitter.com , bạn chưa được kích hoạt. Nếu Media Studio xuất hiện, bạn có thể nhấp vào tab “Producer”. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin về các tùy chọn cho các nguồn RTMP và HLS. Tại đây, bạn có thể nhấp vào “Tạo nguồn”, bên dưới chi tiết nguồn, bạn cũng sẽ tìm thấy khóa luồng và URL. Nhân tiện, trung tâm trợ giúp của Twitter cũng cung cấp các mẹo.

Khóa luồng phát trực tiếp tại TikTok ở đâu?

TikTok không cung cấp khả năng gửi luồng trực tiếp qua RTMP cho mọi tài khoản. Chức năng này phải được kích hoạt cho tài khoản bằng TikTok. Sau khi tài khoản được mở khóa, bạn có thể tìm thấy khóa phát trực tiếp nơi bạn phát trực tiếp. Bạn truy cập vào ứng dụng bên dưới trên dấu cộng, vuốt sang phải, nơi bạn cũng phát trực tiếp nếu không. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn “Chuyển sang PC / Mac”, nếu được kích hoạt. Sau khi nhấp vào “Bắt đầu phát trực tiếp”, bạn sẽ nhận được máy chủ RTMP và khóa phát trực tiếp.

Trên đây là các thông tin về khóa luồng (Stream Key), hy vọng mang lại nhiều lợi ích dành cho bạn. Hẹn gặp bạn ở bài chia sẻ tiếp theo.