Giày bóng chuyền là điều không thể thiếu khi chơi bóng chuyền đòi hỏi nhiều chuyển động ngang và dọc mà bạn không tìm thấy trong các môn thể thao khác như bóng rổ hoặc chạy.

Vì vậy, bạn sẽ cần một đôi giày phù hợp với môn thể thao và giúp bạn thể hiện tốt nhất. Khi chọn giày bóng chuyền cho mùa giải, hãy sử dụng các đặc điểm chính này để chọn giày phù hợp với bạn.

Lực kéo

Chất lượng của đế ngoài của giày bóng chuyền của bạn là ưu tiên hàng đầu. Nó cần phải có độ bám tuyệt vời vì bạn sẽ chơi trên sân có bề mặt cứng có thể trở nên trơn trượt. Những đôi giày có thể bám sân dẫn đến việc đào sâu, cắt bóng nhanh, chuyền bóng, bắt đầu và dừng lại tốt hơn. 

Hãy tìm một đôi giày có đế ngoài được làm bằng cao su hiệu suất cao, có điểm xoay dưới bóng của bàn chân và có các vấu nhọn và nông hoặc các mẫu gai phức tạp. Mỗi đặc điểm này tạo ra lực kéo lớn.

Đệm

Bóng chuyền liên quan đến việc nhảy rất nhiều – cho dù đó là chặn cú đánh, chọc bóng hay di chuyển quanh sân – vì vậy điều quan trọng là phải có một đôi giày có đệm bảo vệ để hấp thụ va chạm. Giày của bạn phải tạo cảm giác thoải mái trên đôi chân của bạn và có nhiều đệm để giảm đau cũng như mệt mỏi trong và sau trận đấu của bạn.

Cân nặng

Để có thể nhanh chóng di chuyển xung quanh sân trong nhiều trận liên tiếp, bạn cũng sẽ cần những đôi giày có trọng lượng nhẹ. Giày nhẹ giúp bạn có được chiều cao phù hợp khi chạy nhảy. Đối với nam giới, hãy tìm những đôi giày bóng chuyền nặng từ 300 đến 400 gram. Giày bóng chuyền nữ lý tưởng có trọng lượng từ 200 đến 300 gram.

Độ bền

Tuy nhiên, đừng hy sinh trọng lượng cho độ bền. Khi được làm bằng vật liệu phù hợp, đôi giày của bạn có thể giữ được cả mùa giải mà không cần sự hỗ trợ xung quanh mắt cá chân của bạn bị yếu đi hoặc đế mất lực kéo. Một tấm lưới không có đường may phía trên thường hỗ trợ và bền hơn.

Ổn định bên

Khi bạn thay đổi hướng trên sân, điều quan trọng là giày bóng chuyền của bạn phải cung cấp sự ổn định về bên để bạn giữ thăng bằng và giảm nguy cơ chấn thương mắt cá chân. Hãy tìm một đôi giày hỗ trợ tốt cho mắt cá chân. Đối với bạn, điều này có thể có nghĩa là hỗ trợ thấp nhất, trung bình hoặc cao nhất, tùy theo mức độ nào là thoải mái nhất.

Giày cao cổ giúp hỗ trợ mắt cá chân nhiều nhất nhưng cũng sẽ nặng hơn một chút. Nếu các chuyển động nhanh, đột ngột là quan trọng đối với vị trí bạn chơi trên sân, thì giày đế thấp là lựa chọn tốt hơn. Các chuyển động từ bên này sang bên kia được hỗ trợ tốt hơn bởi giày bóng chuyền đế cao và trung bình. Nếu bạn không chắc chắn hoặc là một người chơi mới bắt đầu, bạn có thể muốn bắt đầu với những chiếc áo thấp.

Phù hợp

Khi chơi bóng chuyền, giày của bạn cần phải vừa khít để nó di chuyển theo chân khi bạn di chuyển quanh sân. Bàn chân của bạn không được có chỗ để lung lay bên trong, điều này có thể dẫn đến lật cổ chân hoặc mất thăng bằng. Và khi bạn thử giày, hãy chọn loại có độ rộng bằng ngón tay hoặc nhỏ hơn giữa các ngón chân và mũi giày. Bạn cũng có thể uốn cong bóng bàn chân một cách tự nhiên mà không bị hạn chế.

Thở

Lưới là một vật liệu tuyệt vời để có trong mũ giày bóng chuyền của bạn vì nó cung cấp khả năng thở giúp chân bạn mát hơn và khô hơn trong khi chơi. Chất liệu lưới hoặc lỗ thông hơi cho phép không khí đi qua giày của bạn để nhiệt và hơi ẩm có thể thoát ra ngoài.

Trên đây là những hướng dẫn cho bạn cách chọn một đôi giày bóng chuyền phù hợp dành cho bạn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi góp một phần nào đó vào những chiến thắng của các bạn. Chúc bạn thành công.