Khi vay thế chấp ngân hàng, ngoài vấn đề lãi suất và hồ sơ thì giải chấp cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm. Điều này làm tránh những sự việc phức tạp xảy ra có thể ảnh hưởng không tốt cho cả người vay và ngân hàng cho vay. Vậy giải chấp ngân hàng là gì? Nơi nào cung cấp dịch vụ giải chấp uy tín mà bạn nên tin tưởng? Cùng GOIGON tìm hiểu nhé!

giải chấp ngân hàng
Giải chấp ngân hàng là gì? Dịch vụ giải chấp đáo hạn TAICHINHNHANH24H

Giải chấp ngân hàng là gì?

Giải chấp (hay còn gọi là xóa thế chấp) là hình thức giải trừ thế chấp đối với tài sản đang được dùng để đảm bảo cho khoản vay của người vay tại ngân hàng.

Giải chấp là phương án tối ưu, nhằm tránh các vấn đề rắc rối cho cả người vay lẫn ngân hàng cho vay.

Khi nào cần giải chấp

 • Giải chấp là một điều bắt buộc cần phải làm khi đến hạn trả nợ gốc cho ngân hàng. Khi giải chấp xong, tài sản. sẽ không còn là tài sản đảm bảo cho khoản vay thế chấp của bạn nữa;
 • Hoặc sẽ có những trường hợp người vay đang thế chấp ngân hàng bằng tài sản này, nhưng muốn thay thế bằng tài sản khác tương đương;
 • Đối với những trường hợp một người vay thế chấp tại ngân hàng nhưng không có khả năng trả nợ đúng thời hạn;
 • Những người đang có nhu cầu bán, thanh lý tài sản đang thế chấp tại ngân hàng.

Hậu quả khi giải chấp không đúng thời hạn

Người vay

Khi vay thế chấp tại ngân hàng như vay mua xe, vay vốn kinh doanh, vay thế chấp sổ đỏ sổ hồng,… Nếu không giải chấp đúng thời hạn, người vay sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ xấu (CIC). Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vay vốn sau này, vì nhiều ngân hàng không hỗ trợ cho những đối tượng bị liệt kê nợ xấu từ trước.

Khi khoản vay của bị kéo dài và quá thời hạn, người vay sẽ bị ngân hàng phạt một khoản tiền. Nếu người vay không thanh toán khoản phạt, sẽ bị ngân hàng gọi điện cũng như trực tiếp đến nơi ở để giải quyết.

Tài sản đảm bảo của người vay sẽ bị đem ra định giá lại và phát mại (thanh lý)

Ngân hàng cho vay

Khi người vay không trả đúng hạn hay để thời gian nợ quá lâu, ngân hàng buộc trích quỹ dự phòng cho khoản vay – làm ảnh hưởng đến ngân sách tài chính của ngân hàng cho vay. Và nếu tỷ lệ này quá cao sẽ được ngân hàng nhà nước kiểm soát đặc biệt.

Hồ sơ giải chấp ngân hàng

Khi thực hiện giải chấp, bên thế chấp cần chuẩn bị một số hồ sơ để công việc làm thủ tục giải chấp ngân hàng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp;
 • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của bên thế chấp;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng tài sản;
 • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp;
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền.

Quy trình giải chấp

Sau khi nhận toàn bộ hồ sơ là làm thủ tục đầy đủ, quy trình để giải chấp sẽ được hiện theo từng bước như sau: (nguồn: dichvuvayvon).

Bước 1: Nộp thông báo giải chấp

Việc đầu tiên là bạn phải đến phòng công chứng nơi mà bạn và ngân hàng công chứng thế chấp vay vốn. Để nộp thông báo giải chấp

Bước 2:  Xóa đăng ký giao dịch đảm bảo

Tài sản thế chấp là xe ô tô (xe hơi).

 • Cách 1: Đến trực tiếp trung tâm đăng ký giao dịch đảm bảo. Sau đó nộp hồ sơ xóa đăng ký giao dịch đảm bảo ô tô bao gồm: Thông báo giải chấp, đơn xóa đăng ký giao dịch đảm bảo, cà vẹt xe bản chính.
 • Cách 2: Giải chấp online tại địa chỉ (https://dktructuyen.moj.gov.vn/)

Tài sản thế chấp là nhà đất

Đến phòng tài nguyên môi trường hoặc văn phòng đăng ký đất đai của quận (huyện)  nơi mà bạn có tài sản để nộp hồ sơ xóa đăng ký giao dịch đảm bảo.

Hồ sơ bao gồm:

– Thông báo giải chấp

– Đơn xóa đăng ký giao dịch đảm bảo

– Giấy chứng nhận nhà đất ( sổ hồng, sổ đỏ).

Khác với xóa ô tô – Nhà đất thì thời gian giải quyết hồ sơ lâu hơn thông thường từ 3 – 5 ngày tùy từng nơi.

Dịch vụ giải chấp ngân hàng TAICHINHNHANH24H

TAICHINHNHANH24H cung cấp dịch vụ giải chấp đáo hạn với sự uy tín hàng đầu, 

Tại đây, chúng tôi đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Dịch vụ của chúng tôi được thực hiện với những thủ tục đơn giản, không rườm rà, giúp khách hàng có thể đáo hạn nhanh chóng. Điều này giúp khách hàng không bị liệt vào danh sách nợ xấu làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng. Đồng thời lãi suất ở mức tốt nhất trong hệ thống ngân hàng, và hạn mức có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu của  khách hàng.

Hi vọng qua bài viết, mình đã giúp các bạn hiểu về giải chấp, cũng như nơi cung cấp dịch vụ giải chấp uy tín. Hẹn mọi người ở những bài viết tiếp theo nhé.

Nguồn TAICHINHNHANH24H