Độ xe nói chung, không riêng cafe racer, tracker hay bobber đều vi phạm luật giao thông đường bộ Việt Nam và bị phạt tùy theo khung vi phạm. Chúng ta có thể làm gì để tránh và hiểu rõ hơn về luật thay đổi kết cấu xe.

Quy định pháp luật và mức phạt khi thay đổi kết cấu xe

Một số điều khoản xử phạt về thay đổi kết cấu của xe mô tô được quy định tại khoản 1, 4 Điều 30 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP Xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được Điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

Độ xe – Thay đổi kết cấu xe

Độ xe là từ ngữ riêng trong giới. Trong pháp luật quy định gọi là “Thay đổi kết cấu xe”.

Đơn giản là khi bạn độ xe hay thay đổi kết cấu xe để tạo ra một chiếc cafe racer hay tracker nghĩa là đã không còn giữ nguyên kiểu dáng của chiếc xe như ban đầu nữa.

do-cafe-racer-vi-pham-nhung-luat-nao-2

Vì vậy cảnh sát giao thông hoàn toàn có thể kết luận “chiếc xe độ của bạn chưa đủ điều kiện lưu thông trên đường” và vi phạm pháp luật.

Nhẹ nhất là đóng phạt tại chỗ và được đi, nếu chiếc xe được độ quá nhiều và mang lại cảm giác không an toàn, cảnh sát giao thông có quyền tịch thu phương tiện và đem xe về đồn.

Độ xe như thế nào thì không bị phạt

Tuy nhiên, vẫn có một số chi tiết độ nhỏ mà pháp luật có thể cho qua như: lốp xe, niềng xe, xi nhan, bao tay lái, pô…

Những thứ nhỏ nhặt trên xe, bạn hoàn toàn có thể độ được để tăng thẩm mĩ nhưng cảnh sát giao thông vẫn có thể cho qua. Như thay xi nhan to thành nhỏ, thay cặp lốp xe chất lượng tốt hơn vì lốp xe chính hãng có tiêu chuẩn không cao.

do-cafe-racer-vi-pham-nhung-luat-nao-3

Riêng độ pô thì đối với những xe phân khối lớn như Harley, Triumph, BMW vốn xe chính hãng pô đã rất lực và to nên việc thay pô chỉ mang mục đích tăng thẩm mỹ, mức độ âm thanh ồn vẫn không tăng hơn sẽ dễ dàng được bỏ qua. Độ niềng căm thành niềng mâm và ngược lại cũng có thể chấp nhận được.

Nguồn: classicbikevn