Bảo hiểm nhân thọ đã xuất hiện từ rất lâu và năm 1583 thì hình thức bảo hiểm nhân thọ đầu tiên được ra đời. Xuất hiện đã lâu là vậy, nhưng đến tận năm 1996 thì mới có một công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam thành lập và đi vào hoạt động.

Vì xuất hiện muộn hơn so với các nước khác, cũng như nhận thức chưa đúng của người dân về bảo hiểm nhân thọ từ đó có những ý kiến trái chiều cho câu hỏi “Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ?”.

có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ

Tại sao nên tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Mua sự an tâm cho gia đình và người thân

Chúng ta đều hiểu là không thể nào chống lại những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra bất cứ khi nào, nhất là trong thời kỳ mà xã hội đang phát triển như ngày nay.

Những chuyến du lịch cũng hay những chuyến công tác xa thì việc di chuyển bằng máy bay là điều hết sức cần thiết. Nhưng chẳng may xảy ra những sự cố ngoài ý muốn thì gia đình của những người bị tai nạn đó sau này sẽ ra sao?

Mật độ di chuyển bằng phương tiện giao thông ngày càng tăng tại các thành phố lớn, nhưng ý thức người dân về việc chấp hành luật an toàn giao thông thì lại không cải thiện nếu không muốn nói là ngày càng đi xuống.

Bảo hiểm nhân thọ không thể ngăn chặn những rủi ro có thể xảy đến nhưng là một “liều thuốc” bổ ích cho bạn về mặt tinh thần. Bảo hiểm nhân thọ như một tấm khiên đỡ vững chắc, luôn đồng hành cùng bạn trong cuộc sống, giúp bạn an tâm trong những lúc rủi ro, khó khăn để vơi đi cảm giác lo lắng và đem lại cuộc sống tích cực hơn.

Được hỗ trợ tài chính cho người rủi ro có thể xảy ra

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội thì việc ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn cũng tăng cao khiến chúng ta dễ mắc các bệnh nguy hiểm và chi phí phải trả cho việc điều trị rất cao.

Trong thời gian Hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực, nếu người sử dụng bảo hiểm nhân thọ gặp những vấn đề liên quan tới thương tật, sức khỏe hay thậm chí là tính mạng, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ hỗ trợ viện phí điều trị, thăm khám sức khoẻ và các chi phí phát sinh theo điều khoản được quy định.

Nếu chẳng may người tham gia bảo hiểm qua đời thì người thân của họ sẽ được nhận số tiền đã đóng cho bảo hiểm trước đó, nhất là khi đó là người trụ cột trong gia đình, người gánh vác phần lớn việc lo cơm áo gạo tiền cho cả gia đình. Việc này giúp người thân của người sử dụng bảo hiểm ổn định lại tinh thần, trang trải cuộc sống và có động lực vượt qua nỗi đau mất mát lớn.

Tích lũy tài chính để đầu tư sau này

Đầu tư là việc xảy ra hằng ngày trong cuộc sống. Có người thì đầu tư cho việc kinh doanh, đầu từ cho bản thân, đầu tư cho tương lai của con cái,…

Nếu sau này về già, bạn muốn một nơi nghỉ dưỡng và hưởng thụ mà không cần đến sự trợ giúp của con cái hay người thân thì việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ là một quyết định đúng đắn và nên triển khai sớm.

Hoặc những người trung niên muốn sở hữu cho mình những chiếc xe ô tô để phục vụ cho việc công tác hay những chuyến du lịch cùng với gia đình thì bảo hiểm nhân thọ là một công cụ rất hữu hiệu.

Việc quan trọng nhất của những ông bố bà mẹ ngày nay việc chăm lo cho tương lai của con mình. Mua bảo hiểm nhân thọ cho con từ nhỏ không chỉ mang lại sự an tâm về sức khỏe mà còn là một khoản tích lũy để dành sau này cho việc học cũng như phát triển của con sau này.

có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ

Khi nào nên tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Đa số mọi người sẽ nghĩ đến bảo hiểm nhân thọ khi họ gặp sự cố, nhưng làm như vậy liệu có đúng hay không?

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ bạn trước rủi ro không lường trước chứ không phải là rủi ro có sẵn, trừ khi có thỏa thuận thuận trước khi ký kết hợp đồng, nếu không thì khi gặp sự cố rồi mới đi mua bảo hiểm thì nó không có tác dụng.

Vậy khi nào nên tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Có lẽ “ngay bây giờ” là câu trả lời hợp lý nhất. Việc tham gia bảo hiểm thì nên tham gia càng sớm càng tốt, bởi khi sức khỏe tốt và độ tuổi thấp thì mức phí bảo hiểm càng thấp. Đặc biệt việc tham gia sớm giúp bạn được bảo vệ đầy đủ quyền lợi và được bảo vệ trong thời gian dài nhất.

Tại sao có những ý kiến cho rằng “không nên tham gia bảo hiểm nhân thọ”?

Vì bảo hiểm nhân thọ chỉ mới vào Việt Nam một thời gian không phải quá lâu, cùng với việc hiểu sai bản chất của bảo hiểm nhân thọ, việc này rất nguy hiểm và mang lại hậu quả là bị trục lợi từ kẻ xấu nhằm chiếm đoạt khoản bảo hiểm.

Không chỉ những kẻ bên ngoài muốn trục lợi từ bảo hiểm của người dân, mà ngay cả những công ty bảo hiểm cũng không ngoại lệ. Vì ngành bảo hiểm ngày càng phát triển nên rất nhiều công ty bảo hiểm được thành lập với những khẩu hiệu mang lại lợi ích cho người dân nhưng thực tế thì ngược lại.

Vì thế, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm cho mình một nơi cung cấp bảo hiểm hoặc những nơi trung gian uy tín như TAICHINHNHANH24H để có thể được tư vấn kỹ càng về hợp đồng, khoản phí, thời hạn, quyền lợi,… giúp việc mua bảo hiểm nhân thọ trở nên an toàn hơn.

Nguồn: TAICHINHNHANH24H

(Xem thêm các thông tin về bảo hiểm nhân thọ)