Chè đậu xanh và phổ tai chứa nhiều chất xơ, kali, có lợi cho hệ tiêu hóa, tim mạch, giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể.

Chè đậu xanh phổ tai giải nhiệt ngày nóng - 1

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Sơn, Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cơ sở 3, chè đậu xanh phổ tai phù hợp từ trẻ em đến người lớn tuổi. Đậu xanh chứa hàm lượng lớn chất xơ tốt cho tiêu hóa, nhiều protein, các vitamin, khoáng chất và kali.

“Kali rất có lợi cho người lớn tuổi, người bệnh tim mạch và huyết áp, tiểu đường, giúp ổn định huyết áp và tim mạch”, bác sĩ Sơn nhấn mạnh.

Phổ tai là một loại rong biển, chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất như sắt, phốt pho, calcium, vitamin A, B1, B12, C… Kết hợp giữa đậu xanh và phổ tai, theo đông y có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể trong ngày nóng, tốt cho người có thể trạng yếu, nhiệt người, táo bón, nhiệt miệng….

Món chè đậu xanh phổ tai không tạo cảm giác đầy bụng khi ăn vì chứa nhiều chất xơ. Khi nấu có thể cho ít đường hoặc sử dụng đường ăn kiêng cho người bệnh tiểu đường.

Trước khi nấu chè nên rửa sạch và ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3-4 tiếng để đậu nhanh mềm khi nấu. Ngoài ra, chuẩn bị thêm phổ tai, lá dứa để tạo mùi thơm, đường và ít muối.

Các bước nấu chè đậu xanh phổ tai

Các bước nấu chè đậu xanh phổ tai

Bước 1: Cho đậu xanh ngâm vào nồi nấu khoảng 20 phút, cho cả nước ngâm vào nấu. Bỏ lá dứa vào để tạo mùi thơm cho chè.

Bước 2: Vớt lá dứa ra, bỏ phổ tai vào nấu khoảng 10 phút.

Bước 3: Cho đường vào nấu sôi 5 phút. Lượng đường tùy theo khẩu vị.

Bước 4: Cho thêm ít muối để tạo vị ngọt thanh cho chè.

Theo bác sĩ Sơn, món chè đậu xanh phổ tai có thể cho ăn vào lúc 3 – 4h chiều để thanh nhiệt cơ thể, nhất là trong những ngày nóng oi bức như hiện nay. Có thể ăn kèm đá hoặc ăn nóng theo khẩu vị. Món chè này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn thơm ngon với vị bùi bùi, ngọt ngọt của đậu xanh kết hợp cùng phổ tai giòn sật.

Nguồn: vnexpress.net