Không gian làm việc lành lạnh – Điều kiện làm việc nguy hiểm và các mối nguy hiểm nghề nghiệp không chỉ hiện diện trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động nữa. Thật kỳ lạ, ngay cả khi một nhân viên chỉ ngồi trên ghế trong khi làm việc, họ có thể gặp phải những nguy hiểm nhất định.

Tiến bộ công nghệ đã đưa máy tính vào nơi làm việc. Nó giúp các công việc hoàn thành dễ dàng hơn và có lẽ đã tạo ra một sự thay đổi đáng kể trong cách nhân viên văn phòng thực hiện công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, nó mang lại những rủi ro cố hữu đối với sức khỏe và tinh thần của nhân viên văn phòng, vì họ khó đứng dậy, làm những hành động lặp đi lặp lại hoặc quên tư thế làm việc phù hợp.

Quy chuẩn này đã làm cho công thái học, hay nghiên cứu về con người trong môi trường làm việc, trở thành một khía cạnh quan trọng khi mô hình hóa không gian văn phòng ngày nay. Công thái học văn phòng tốt có nghĩa là thiết kế môi trường cho những người sẽ làm việc trong đó để tránh khó chịu và ngăn ngừa thương tích.

Ba yếu tố gây căng thẳng có thể được ngăn chặn khi bạn tạo ra một môi trường công thái học cho công nhân của mình: (1) lực cần thiết để thực hiện công việc, (2) tư thế làm việc vụng về hoặc tĩnh được áp dụng vì nó và (3) tính lặp đi lặp lại của nhiệm vụ. Trớ trêu thay, đây cũng là những nguyên nhân phổ biến khiến công thái học kém. Bạn cần xem xét công thái học cho không gian văn phòng của mình bởi vì, như các nghiên cứu đã chỉ ra , nó có thể thúc đẩy năng suất và sự hài lòng tổng thể của nhân viên.

Điều gì tạo nên một không gian làm việc Ergonomic?

Giống như một không gian làm việc linh hoạt , tầm quan trọng được đặt lên trên các yếu tố cần thiết có thể điều chỉnh và di chuyển được trong một môi trường làm việc tiện dụng. Dưới đây là một số thiết bị quan trọng nhất bạn cần phải có nếu bạn muốn có một văn phòng làm việc hiệu quả.

Bàn

Chiều cao bàn phụ thuộc vào chiều cao và dáng người của người dùng, vì vậy không có một loại phù hợp với tất cả mọi người. Nhân viên nên ngồi – hoặc đứng nếu họ đang sử dụng bàn làm việc – với cánh tay ở hai bên và khuỷu tay tạo thành góc 90 độ.

Nếu khuỷu tay không tạo thành góc 90 độ thì nên điều chỉnh bàn hoặc ghế. Nếu quầy quá thấp, hãy đặt các tấm bảng hoặc khối dưới chân bàn để nâng cao nó lên; nhưng nếu cao quá thì nên nâng ghế lên.

Đảm bảo rằng chúng có không gian bên dưới bàn làm việc cho các chi dưới của chúng, vì vậy không nên cất bất cứ thứ gì bên dưới. Có thể sử dụng chỗ để chân để hỗ trợ bàn chân nếu cần, hoặc nếu không có chỗ để chân, hãy thử sử dụng một chiếc ghế đẩu nhỏ để thay thế. Nếu bàn làm việc có cạnh cứng, hãy đặt đệm hoặc dùng gối tựa cổ tay.

Cái ghế

Giống như bàn làm việc, ghế cũng phải được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Chiều cao ghế phù hợp là khi đùi của người sử dụng song song với sàn, đặt bàn chân lên trên và cánh tay ở độ cao phù hợp với bàn. Nó cũng giúp có một tựa lưng có thể điều chỉnh.

Nó phải có thể di chuyển lên, xuống và sang hai bên. Giữ góc của nó xa về phía trước để duy trì tư thế tốt. Những cân nhắc khác về ghế bao gồm:

  • Khả năng xoay và cuộn, do đó người dùng không cần phải căng cơ thể khi cần lấy các vật dụng ở phía xa bàn làm việc
  • Đệm và vải thoáng khí để tạo sự thoải mái tốt hơn
  • Tay vịn được đặt ở vị trí đủ thấp để khuỷu tay có thể uốn cong một góc 90 độ khi nghỉ ngơi
  • Hỗ trợ thắt lưng hoặc bất cứ thứ gì cho phép lưng của người sử dụng hướng về phía trước thay vì thẳng theo phương thẳng đứng, vì cột sống hơi cong vào trong

Giám sát

Màn hình được định vị công thái học là màn hình không yêu cầu người dùng quay cổ về bất kỳ hướng nào hoặc nheo mắt chỉ để xem màn hình, cho dù họ đang sử dụng một màn hình hay nhiều màn hình. Màn hình phải được đặt trước mặt người dùng cách khoảng một sải tay, ngay phía sau bàn phím.

Phần trên cùng của màn hình nên thấp hơn tầm mắt một chút; hạ thấp hơn 1–2 inch nếu người dùng đeo kính mắt. Nguồn sáng phải ở bên cạnh màn hình. Màn hình có thể nghiêng có thể giúp loại bỏ ánh sáng chói, nhưng có những màn hình không thể nghiêng được, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm vị trí chiếu sáng lý tưởng trong trường hợp này.

Bàn phím và chuột

Đặt bàn phím và chuột càng gần nhau càng tốt, trên cùng một bề mặt và dễ dàng tiếp cận. Nếu bàn có khay bàn phím, hãy đảm bảo rằng chuột cũng ở trên đó. Người dùng phải định vị bàn phím sao cho phím B nằm ngay trước mặt họ.

Giữ cổ tay thẳng khi sử dụng chuột hoặc đánh máy, với cánh tay trên gần với cơ thể và bàn tay ngang bằng hoặc dưới khuỷu tay một chút (góc 90 độ). Các phím tắt có thể giúp giảm việc sử dụng chuột. Nếu có thể, hãy điều chỉnh độ nhạy của nó, vì vậy không cần tạo áp lực quá lớn khi sử dụng. Sử dụng chuột luân phiên từ phải sang trái hoặc ngược lại để tay được nghỉ.

Khi chuột được sử dụng ở một góc sai hoặc người dùng không tuân theo quy tắc song song đối với khuỷu tay và cổ tay, chúng sẽ mất vị trí trung tính và có thể gây mỏi quá mức và về lâu dài có thể gây thương tích.

Các mặt hàng khác

Máy tính có thể là thứ quan trọng nhất trên bàn làm việc, nhưng một số nhân viên cũng sử dụng những thứ khác cho nhiệm vụ của họ. Đảm bảo rằng những thứ này có thể dễ dàng lấy được trên bàn làm việc và những thứ còn lại của chúng sẽ được để trong ngăn kéo. Đối với những người thường xuyên sử dụng điện thoại, thay vì ôm chặt điện thoại giữa đầu và cổ, họ có thể đặt điện thoại trên loa hoặc sử dụng tai nghe.

Các mẹo khác để đạt được không gian làm việc Ergonomic

Nó nên bắt đầu từ đầu

Việc triển khai các giải pháp công thái học chỉ có thể hiệu quả khi có sự lãnh đạo mạnh mẽ – khi ban lãnh đạo thực hiện quy trình một cách nghiêm túc và mọi người đều tuân theo. Một cách để làm điều đó là khảo sát nhân viên của bạn để biết liệu có bất kỳ nhiệm vụ nào của họ yêu cầu họ dành thời gian dài ở cùng một vị trí hoặc có sự lặp lại nhiệm vụ cao hay không. Một cách khác là nhờ ai đó quan sát nhân viên và xem cách họ thực hiện công việc của mình.

Giữ tư thế tốt

Bạn có thể cung cấp đồ nội thất tốt nhất cho nhân viên của mình, nhưng nếu họ không cố gắng quan sát vị trí cơ thể thích hợp, thì tất cả sẽ vô ích. Giữ tư thế tốt có nghĩa là không cúi người, ngồi thẳng lưng một góc 100 độ, giữ khuỷu tay gần thân và cổ tay thẳng, đồng thời thư giãn vai và lưng để tránh căng cơ.

Giảm chuyển động lặp đi lặp lại

Chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại cũng có thể dẫn đến MSDs. Thay đổi nhiệm vụ, ngay cả trong một thời gian ngắn, có thể giúp giảm tổn thương tiềm ẩn trên các mô khi bị căng thẳng. Khi không thể thay đổi nhiệm vụ, việc thay đổi vị trí định kỳ cũng có thể hữu ích. Ngay cả khi thay đổi tư thế ngồi từ thẳng sang đứng, ngả hoặc từ chối, cũng có thể giúp giảm chuyển động lặp đi lặp lại.

Hãy nghỉ ngơi và đứng lên

Mỗi giờ một lần, nhân viên phải đứng lên, di chuyển xung quanh, đi xuống hành lang — bất cứ điều gì để đưa họ ra khỏi ghế. Nghỉ giải lao sẽ giúp giảm bớt căng thẳng cho các khớp và cơ.

Cho mắt nghỉ ngơi

Tránh mỏi và căng mắt bằng cách nhìn ra xa màn hình và tập trung vào việc khác sau mỗi 10–20 phút. Nhìn vào thứ gì đó cách xa hơn 20 feet trong khoảng 5 phút. Thay đổi tiêu điểm đến một thứ gì đó ở xa sẽ giúp mắt có thời gian điều chỉnh lại và các cơ được thư giãn.

Xem xét bối cảnh môi trường

Đồ nội thất chỉ là một phần cấu thành công thái học — môi trường tổng thể cũng là một phần của nó, và điều này có nghĩa là ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và sự tiện nghi. Ánh sáng không được gây chói trên màn hình, đòi hỏi phải sử dụng hệ thống ánh sáng dịu vì điều này tốt hơn cho việc đọc tài liệu in. Nhiệt độ thấp cũng nên được tránh để ngăn ngừa MSDs.

Đọc tới dòng này hẳn bạn đã biết tầm quan trọng của không gian văn phòng rồi đúng không nào. Ngoài việc giữ cho nhân viên hạnh phúc và khỏe mạnh, một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh là một môi trường làm việc hiệu quả và tốt cho doanh nghiệp nói chung.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nội thất và môi trường không phải là những thứ duy nhất quan trọng khi nói đến công thái học — mọi nhân viên đều có trách nhiệm đảm bảo rằng họ đang sử dụng công thái học tốt để có lợi cho họ.