Bạn đang tự hỏi làm thế nào để livestream video trên trang web eLearning cho giáo dục trực tuyến? Nếu vậy, bạn đã đến đúng nơi rồi đấy! Bài viết này sẽ trình bày cách livestream video trên trang web eLearning cho những người mới tiếp cận chủ đề này. Chúng tôi sẽ xem xét cả bối cảnh chung cho xu hướng ngành này, cũng như các bước để livestream thành công video trên trang web eLearning ngay sau đây.

Đối với bối cảnh, nghiên cứu của Cisco đã chỉ ra rằng 2/3 giáo viên đồng ý rằng giáo dục video giúp học sinh học tập. Dữ liệu này về các giải pháp livestream về giáo dục có thể không có gì ngạc nhiên. Phát trực tiếp mang lại sự phát triển nhanh chóng cho video giáo dục, thậm chí còn hiệu quả hơn nội dung VOD (video theo yêu cầu).

Trong bài viết này, trước tiên, hãy xem xét cách thức và lý do phát video trực tiếp cho công việc giáo dục. Sau đó, thảo luận về một số tính năng chính mà các nhà giáo dục cần để livestream video trên trang web eLearning. Cuối cùng, sẽ giải quyết một số chi tiết kỹ thuật cụ thể mà bạn sẽ cần để bắt đầu: phần mềm, máy ảnh và nền tảng video trực tuyến .

Hãy bắt tay ngay vào nó!

Tại sao nên livestream video trên trang web eLearning?

Như đã đề cập ở trên, giáo dục video trực tuyến có hiệu quả cao trong việc thu hút học sinh và truyền tải thông tin mới. Ngày nay, xu hướng eLearning ngày càng được ghi nhận trong toàn ngành giáo dục .

Giả sử bạn đã sẵn sàng phát trực tiếp video trên trang web eLearning hoặc cho một bối cảnh giáo dục khác. Tuy nhiên, bạn không biết làm thế nào và bắt đầu từ đâu. Bước tiếp theo của bạn là gì?

Trước tiên, điều quan trọng là phải hiểu video trực tiếp có hiệu quả như thế nào đối với giáo dục. Vào năm 2016, blog của eLearning Industry đã đăng một bài viết về cách livestream đang thay đổi tương lai của việc học. Trong phần đó, cùng với những yếu tố khác, công ty nêu bật 8 yếu tố đang thúc đẩy việc tăng cường áp dụng phát trực tiếp trong giáo dục.

8 yếu tố chính để livestream trong giáo dục:

 1. Phương pháp giảng dạy (mô hình lớp học lật và hơn thế nữa)
 2. Chỉ số hiệu suất (các công cụ thử nghiệm và tương tác mới)
 3. Giảm chi phí (giảm đáng kể chi phí giáo dục cho sinh viên)
 4. Tính tương tác (mở rộng ra ngoài truyền thống “giơ tay”)
 5. Cộng tác (phá bỏ ranh giới khoảng cách)
 6. Khả năng tiếp cận (khả năng thể hiện kỹ năng cho nhiều đối tượng hơn)
 7. Đa dạng (cả về nhân khẩu học và chủ đề)
 8. Học trên thiết bị di động (chìa khóa cho tương lai, vì ngày càng có nhiều người chỉ sở hữu điện thoại thông minh)

Trong một bài báo năm 2018, eLearning Industry đã xuất bản một bài báo liên quan về sự khác biệt giữa học trên thiết bị di động và eLearning cho giáo dục. Nếu bạn chưa quen với chủ đề này, bạn cũng có thể xem xét các ứng dụng cho các trang web eLearning nói chung.

So sánh tính năng kiếm tiền và quyền riêng tư

Với bối cảnh trên, hãy chuyển sang một số tính năng chính dành riêng cho việc phát sóng giáo dục trực tiếp. Tất nhiên, các nhà giáo dục trực tuyến có nhiều nhu cầu khác nhau về công nghệ video livestream. Tuy nhiên, nhiều người chia sẻ nhu cầu về hai tính năng cụ thể: kiếm tiền và quyền riêng tư .

Những thiết lập riêng tư

Trừ khi bạn có ý định phát hành miễn phí tất cả tài liệu của mình ra công chúng, nếu không bạn muốn giữ video của mình ở chế độ riêng tư cho những sinh viên đã đăng ký chương trình của bạn. Bạn có thể tạo bảo mật kỹ thuật số này thông qua bảo vệ bằng mật khẩu, quyền truy cập đăng ký, trang đích riêng tư, v.v.

Tùy chọn kiếm tiền

Kiếm tiền cũng rất quan trọng đối với các nhà giáo dục trực tuyến làm việc với tư cách là dịch giả tự do hoặc bán quyền truy cập trên cơ sở từng khóa học. Có ba cách chính để kiếm tiền từ video giáo dục trực tuyến. Đầu tiên, bạn có thể tính phí truy cập vào từng video hoặc bộ sưu tập video. Điều này mô tả cách tiếp cận “trả cho mỗi lần xem” (PPV). Thứ hai, bạn có thể tính phí hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm để truy cập vào thư viện nội dung hiện có và nội dung mới. Tùy chọn này tạo thành một mô hình đăng ký. Cuối cùng, bạn có thể kiếm tiền thông qua quảng cáo, bằng cách sử dụng lượt xem trang để tăng doanh thu của mình.

Chọn một OVP để livestream video trên trang web eLearning

Năm 2016, 52% các trường đại học được khảo sát đã sử dụng dịch vụ phát video trực tuyến hoặc nền tảng video trực tuyến (OVP). Nói cách khác, OVP cung cấp nhiều công cụ hữu ích và các tùy chọn cấu hình để xuất bản video trực tuyến và trực tiếp.

Đối với phát sóng giáo dục, bạn nên tìm một OVP hỗ trợ các tùy chọn kiếm tiền mạnh mẽ, livestream theo hình thức bán vé và cung cấp các tính năng tương tác hỗ trợ trong quá trình dạy học. Tất nhiên, để phát trực tiếp video trên trang web eLearning thành công, bạn cần một nền tảng phù hợp với ngân sách của mình. Do đó hay xem xét mà lựa chọn một nền tảng phù hợp nhé. Ở đây chúng tôi sẽ gợi ý một vài nền tảng hỗ trợ livestream như GoStream, GoStudio hoặc Streamyard,…

Kiểm tra kết nối internet và băng thông

Khi bạn chọn giải pháp livestream video, bạn đã sẵn sàng xem xét các yêu cầu về băng thông và internet. Để phát trực tiếp video trên trang web eLearning với chất lượng tốt, khuyến nghị tốc độ tải lên không dưới khoảng 3 – 4 Mbps. Nếu bạn định phát trực tiếp ở chế độ HD, bạn sẽ cần nhiều tốc độ hơn thế.

Chúng tôi cũng đề xuất những điều sau:

Sử dụng Ethernet có dây (nếu có) thay vì WiFi. Điều này làm tăng tốc độ kết nối và độ tin cậy.

Kiểm tra internet của bạn trước khi phát trực tiếp. Điều này đảm bảo rằng nó đủ nhanh để phân phối luồng của bạn ở chất lượng mong muốn.

Kiểm tra tốc độ internet được đo bằng hai cách: tốc độ tải lên và tốc độ tải xuống. Tốc độ tải lên là thước đo quan trọng hơn đối với người phát video phát trực tiếp.

Lắp ráp thiết bị để livestream video trên trang web eLearning

Phát trực tiếp video đơn giản thật dễ dàng. Bạn chỉ cần một máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có tích hợp webcam và micro, đây là những tiêu chuẩn ngày nay. Ngoài thiết bị của bạn, bạn sẽ cần (tối thiểu) phần mềm mã hóa miễn phí, như OBS Studio hoặc các ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát trực tuyến chất lượng cao hơn, có thể bạn sẽ cần một máy ảnh và micro bên ngoài.

Chuẩn bị máy ảnh và thiết bị ghi âm của bạn

Khi bạn đã mua tất cả các thiết bị cần thiết, đã đến lúc thiết lập.

Đầu tiên,bạn nên xuất hiện thật sớm cho bất kỳ livestream nào. Bằng cách đó, bạn sẽ có nhiều thời gian để thiết lập và khắc phục mọi sự cố phát sinh. Ngay cả những phát thanh viên có kinh nghiệm và chuẩn bị kỹ càng nhất cũng thỉnh thoảng phải đối mặt với những vấn đề bất ngờ về kỹ thuật, hậu cần hoặc liên quan.

Đây là quy trình chúng tôi đề xuất để thiết lập thiết bị phát video trực tiếp của bạn:

 • Chọn một vị trí trung tâm cho bộ mã hóa hoặc máy tính của bạn và đặt nó trên bàn.
 • Chạy dây cáp đến (các) máy quay video của bạn và đặt chúng ở những vị trí thích hợp để có được một khung cảnh tốt.
 • Kết nối micrô với máy ảnh hoặc trực tiếp với máy tính/ bộ mã hóa.
 • Bật mọi thứ lên. Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố kết nối nào, hãy đảm bảo rằng máy ảnh/ thiết bị chụp được bật nguồn, sau đó kết nối với máy tính/ bộ mã hóa.
 • Thiết lập phần mềm mã hóa của bạn và bắt đầu phát trực tuyến thử nghiệm.
 • Khi bạn hài lòng, hãy bắt đầu luồng trực tiếp của bạn!

Thiết lập bộ mã hóa để livestream video

Như đã đề cập ở trên, bộ mã hóa phần mềm hoặc phần cứng là một thành phần quan trọng trong việc phát sóng giáo dục trực tiếp của bạn. Trước tiên, bạn nên đọc phần mềm mã hóa phát trực tiếp nếu bạn là người mới sử dụng công nghệ này. Bạn cũng có thể tìm kiếm nhiều bài viết blog liên quan của chúng tôi về cả phần mềm và phần cứng mã hóa.

Để livestream video trên trang web eLearning, trước tiên bạn cần định cấu hình bộ mã hóa của mình. Nói chung, điều này đầu tiên có nghĩa là kết nối bộ mã hóa với OVP mà bạn đã chọn..

Tiếp theo, bạn sẽ cần chọn cài đặt đầu ra mà bạn muốn.

Bạn nên cân nhắc phát trực tuyến ở nhiều tốc độ bit để tiếp cận lượng khán giả lớn nhất có thể. Chúng tôi cũng khuyến nghị rằng tổng tất cả các tốc độ bit của bạn không vượt quá (khoảng) 50% tốc độ tải lên internet của bạn.

Nhúng trình phát video vào trang web của bạn

Bạn gần như đã sẵn sàng để phát trực tiếp! Bước cuối cùng để thiết lập chương trình phát sóng trực tiếp bao gồm việc nhúng trình phát video vào trang web của bạn. Sau khi bạn nhúng trình phát, sinh viên và người học có thể xem luồng trực tiếp của bạn trực tiếp từ trang web của bạn.

Nói chung, bạn sử dụng mã nhúng để làm như vậy. Nền tảng phát trực tuyến của bạn (chẳng hạn như Dacast) cung cấp mã này cho bạn từ trong tài khoản của bạn. Lưu ý rằng mỗi mã nhúng là duy nhất và cụ thể cho từng kênh video phát trực tiếp mà bạn tạo.

Sau khi có mã, bạn có thể sao chép và dán mã đó vào trình chỉnh sửa mã của trang web của mình.

Phần kết luận

Khi bạn đã nhúng trình phát video vào trang web của mình, bạn đã sẵn sàng phát trực tiếp! Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để livestream video trên trang web eLearning và trong các ngữ cảnh giáo dục trực tuyến khác.

Đừng ngần ngại chia sẻ câu hỏi và phản hồi của bạn bên dưới. Chúng tôi muốn nghe ý kiến ​​từ độc giả của chúng tôi và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về nền tảng video trực tuyến Dacast ? Bạn có thể dùng thử bản dùng thử miễn phí 30 ngày của chúng tôi (không cần thẻ tín dụng) để tự mình kiểm tra tất cả các tính năng. Chúng tôi muốn giúp bạn bắt đầu với hành trình giáo dục video phát trực tiếp của mình!