Các tiêu chuẩn hiện đại của livestream đòi hỏi chất lượng cao. Thiếu âm thanh, độ trễ video đều khiến luồng trực tiếp của bạn không thể xem được, điều này ngăn bạn phát triển kênh của mình.

Mỗi khi bạn livestream, bạn nên xem qua danh sách kiểm tra chuẩn bị trước. Nếu bạn không có danh sách kiểm tra? Đừng lo lắng; bài viết này sẽ cung cấp cho bạn. Ngoài ra, hãy ứng dụng một số mẹo livestream dưới đây để có được một buổi phát trực tiếp thành công và hiệu quả nhé.

Lập kế hoạch phát sóng

Trước hết, hãy sắp xếp trước các luồng trực tiếp của bạn bằng cách tạo kế hoạch nội dung. Xác định loại chương trình phát sóng của bạn – Hỏi đáp, thuyết trình, phỏng vấn , hướng dẫn, ra mắt sản phẩm, cuộc thi , v.v. Sau đó, lập danh sách mọi thứ bạn cần.

Ví dụ: nếu bạn muốn phát sóng một cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn có thể cần nhiều hơn một máy quay để có được những góc quay tốt hơn. Để giới thiệu sản phẩm, hãy đảm bảo bạn có nhiều mẫu của tất cả các sản phẩm bạn muốn giới thiệu. Có thể bạn muốn thực hiện một luồng trực tiếp phức tạp yêu cầu sử dụng màn hình xanh và ánh sáng bổ sung. Hãy suy nghĩ về những gì bạn cần, viết tất cả ra giấy, rồi chắc chắn rằng bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ.

Chọn nền tảng phù hợp

Lựa chọn nền tảng livestream phụ thuộc vào đối tượng của bạn vì tất cả chúng đều phục vụ cho các nhân khẩu học và thị trường ngách khác nhau. Mỗi nền tảng đều có những lợi ích và hạn chế cần xem xét. Hãy xem xét bốn trong số các nền tảng phát trực tiếp phổ biến nhất.

YouTube Live

Youtube Live

YouTube là nơi hoàn hảo để livestream chất lượng cực cao vì nền tảng này hỗ trợ phát trực tuyến 4K. Tuy nhiên, chất lượng tốt đòi hỏi tốc độ bit cao hơn và YouTube khuyến nghị từ 3.000 đến 10.000 Kb/ giây. Để phát trực tiếp trên YouTube, bạn cần phải xác minh kênh YouTube của mình hoặc đảm bảo rằng bạn không nhận được bất kỳ hạn chế phát trực tiếp nào trong vòng 90 ngày qua, chẳng hạn như cảnh cáo Nguyên tắc cộng đồng, luồng trực tiếp bị chặn trên toàn cầu, cảnh cáo bản quyền hoặc vượt quá thời hạn hàng ngày giới hạn cho phát trực tiếp.

Nếu bạn định livestream từ thiết bị di động của mình, bạn cần có ít nhất 1.000 người đăng ký trên kênh của mình.

Facebook

Facebook Live

Facebook là một gã khổng lồ phát trực tiếp khác, cho phép bạn tiếp cận hàng triệu người trên khắp thế giới. Thật không may, bạn sẽ không có chất lượng siêu HD – độ phân giải video tối đa trên Facebook là 1080p. Tuy nhiên, điều đó làm cho các yêu cầu về tốc độ bit của Facebook dễ quản lý hơn của YouTube với tốc độ bit tối đa là 4.000 Kb/ giây.

Tuy nhiên, livestream trên Facebook rất đơn giản vì Facebook có một studio phát trực tiếp riêng cho phép bạn livestream từ trình duyệt web trên máy tính xách tay hoặc PC. Bạn cũng có thể phát trực tiếp từ thiết bị di động của mình. Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu là một hồ sơ Facebook, sau đó bạn có thể nhấn nút Trực tiếp trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của mình.

LinkedIn

Linkedln

Trước khi có thể phát lên LinkedIn, bạn cần được nền tảng chấp thuận. Bạn phải điền vào biểu mẫu trực tuyến (nếu bạn muốn phát trực tuyến với tư cách là thành viên LinkedIn) hoặc sắp xếp khả năng phát trực tiếp với đại diện Giải pháp Tiếp thị LinkedIn của bạn.

Sau khi được chấp thuận, bạn có thể bắt đầu phát trực tiếp từ máy tính xách tay hoặc PC của mình. Để phát trực tiếp trên LinkedIn, hãy đảm bảo tốc độ bit của bạn không dưới 3.500 Kb/ giây.

Twitter

Twitter

Mọi người sử dụng Twitter để phát trực tiếp mọi thứ. Ngày nay, bạn có thể phát lên Twitter thông qua Media Studio, nơi có thư viện phương tiện, các tính năng kiếm tiền và công cụ phân tích để phát trực tiếp.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trên Twitter đều có quyền truy cập vào Media Studio, vì vậy bạn cần liên hệ với người quản lý đối tác Twitter của mình trước khi có thể đăng nhập. Sau khi có quyền truy cập, bạn sẽ phải thêm nguồn video qua RTMP hoặc HLS và đảm bảo tốc độ bit của bạn là khoảng 9.000 Kb/ giây trước khi bạn phát trực tiếp.

Chọn nhiều nền tảng

Với đa luồng , bạn có thể tìm thấy những nơi mà hầu hết người xem dành thời gian của họ và tối đa hóa phạm vi tiếp cận của bạn. Sử dụng các phần mềm hỗ trợ livestream như GoStudio, GoStream, OBS Studio hay Vmix để livestream lên các nền tảng lớn nhất, chẳng hạn như YouTube, Facebook, LinkedIn và Twitter cùng lúc.

Kiểm tra kết nối internet của bạn

Mẹo livestream: Kiểm tra kết nối internet của bạn

Kết nối Internet tốc độ cao là điều bắt buộc để phát trực tiếp. Kết nối có dây ổn định hơn Wi-Fi và nếu bạn có cả hai, máy tính để bàn của bạn sẽ ưu tiên kết nối có dây hơn kết nối không dây. Nếu bạn sử dụng cả Wi-Fi và cáp Ethernet, bạn cũng sẽ luôn có tùy chọn dự phòng. Nếu bạn sử dụng Wi-Fi, có khả năng người khác có thể sử dụng hết băng thông vào cùng thời điểm bạn phát trực tiếp. Tuy nhiên, kết nối Ethernet với một mạng chuyên dụng sẽ cho phép bạn quên đi những rắc rối đó.

Cho dù bạn chọn loại kết nối nào, hãy đảm bảo băng thông của bạn đủ tốt để phát sóng và kiểm tra tốc độ tải lên của bạn trước khi phát trực tuyến. Nói chung, mọi thứ từ 672 kbps đến 61.5 Mb / giây đều tốt, nhưng bạn nên tập trung vào tốc độ tải lên cho nền tảng đã chọn.

Mẹo chuyên nghiệp: Đóng các ứng dụng không cần thiết. Các ứng dụng như Outlook hoặc Skype vẫn đang chạy ngầm có thể làm chậm CPU của bạn, khiến chất lượng luồng bị giảm.

Thiết lập thiết bị của bạn

Trước khi bạn bắt đầu livestream, hãy nhớ kiểm tra thiết lập của bạn. Đây là danh sách kiểm tra các thiết bị phát trực tiếp cần thiết.

 • Camera: Bạn có thể sử dụng webcam máy tính xách tay với micro đã cài đặt, nhưng nếu bạn muốn hình ảnh bóng bẩy hơn và âm thanh tốt hơn, hãy cân nhắc sử dụng các thiết bị bên ngoài. Kiểm tra chúng trước để cải thiện chất lượng phát trực tuyến của bạn. Ví dụ: Nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình làm máy ảnh, hãy đặt nó trên giá ba chân. Nếu bạn sử dụng nhiều camera, hãy kiểm tra từng cái. Ngay cả khi bạn chỉ thích sử dụng một nguồn video, hãy chuẩn bị một cameea dự phòng trong trường hợp thiết bị chính của bạn bị lỗi khi đang livestream.
 • Đèn chiếu sáng: Camera của bạn có thể không phải là tốt nhất, nhưng bạn vẫn có thể cải thiện hình ảnh với ánh sáng tốt. Bạn cũng không cần nhiều đèn studio chuyên nghiệp. Một nguồn sáng duy nhất có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn và bức ảnh của bạn sẽ trông đẹp hơn nhiều.
 • Âm thanh: Âm thanh tốt là yếu tố quan trọng để phát trực tiếp. Mọi người có thể đưa ra video không quá hoàn hảo, nhưng âm thanh là yếu tố quan trọng – bạn không thể giao tiếp nếu người xem không thể nghe thấy bạn. Kiểm tra micro của bạn để hiểu độ nhạy của nó và loại bỏ càng nhiều tiếng ồn xung quanh càng tốt.

Kiểm tra luồng của bạn trước khi phát trực tiếp

Sau khi bạn xem qua danh sách kiểm tra trên, hãy đảm bảo kiểm tra mọi thứ một lần nữa trong điều kiện thực tế.

Có thể mọi thứ hoạt động tốt riêng biệt, nhưng khi bật tất cả cùng nhau, bạn có thể gặp phải một số vấn đề không lường trước được. Các vấn đề điển hình nhất là video bị trễ, không có âm thanh hoặc chương trình phát sóng của bạn tự nhiên dừng lại. Có một số cách bạn có thể kiểm tra chương trình phát sóng của mình, bao gồm cả tính năng Phát trực tiếp.

 1. Bạn có thể tạo luồng riêng tư trên YouTube hoặc Facebook để kiểm tra mọi thứ trong điều kiện thực tế.
 2. Tạo các kênh hoặc trang thử nghiệm dự phòng trên nền tảng mà bạn muốn phát trực tiếp và thử nghiệm mọi thứ mà không cần có bất kỳ người xem nào.

Việc chạy thử nghiệm có thể mất một chút thời gian, nhưng nó cũng sẽ cải thiện chất lượng phát trực tiếp của bạn và giúp bạn khắc phục sự cố trước khi phát trực tiếp.

Mẹo bổ sung

Bạn đã hoàn thành từng bước của danh sách kiểm tra và bây giờ bạn đã sẵn sàng phát trực tiếp! Nhưng trước khi thực hiện, hãy ghi nhớ một số mẹo sau.

Xác định mục tiêu phát trực tuyến của bạn

Mẹo livestream: Xác định mục tiêu phát trực tuyến của bạn

Trước khi bạn bắt đầu phát trực tuyến, hãy xác định những gì bạn muốn đạt được. Đặt mục tiêu của bạn bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 • Tại sao bạn livestream?
 • Giá trị bạn cung cấp cho khán giả của mình là gì?
 • Một luồng trực tiếp thành công có ý nghĩa gì đối với bạn?

Câu hỏi cuối cùng là quan trọng nhất. Xác định thành công có ý nghĩa như thế nào đối với bạn và đặt ra các mục tiêu nhỏ trên con đường đạt được nó.

Chọn đúng thời điểm

Nếu bạn muốn tiếp cận nhiều người nhất có thể, hãy cân nhắc lên lịch phát trực tiếp cho thời điểm người xem trực tuyến. Với Sự kiện livestream, bạn có thể lên lịch cho cả chương trình phát sóng trực tiếp và video được quay trước. Thử nghiệm với lịch biểu của bạn để tìm ra thời điểm hoàn hảo cho bạn và người xem của bạn. Bạn có thể phát trực tiếp cho những người xem trong múi giờ của mình, sau đó sử dụng bản ghi của sự kiện mà Phát trực tiếp lưu trữ tự động và lên lịch phát sóng sau đó để tiếp cận người xem ở các múi giờ khác.

Quảng cáo luồng trực tiếp của bạn

Mẹo livestream: Quảng cáo luồng trực tiếp của bạn

Khi bạn đã kiểm tra mọi thứ, bạn có thể phát trực tiếp. Nhưng nếu bạn muốn người xem theo dõi, bạn nên cho họ xem luồng trực tiếp của bạn trước. Có rất nhiều cách để quảng cáo luồng trực tiếp của bạn trước, trong và sau khi phát sóng. Các phương pháp phổ biến nhất là:

 • Đăng về luồng trực tiếp trên mọi mạng xã hội bạn có
 • Tạo video giới thiệu để xem trước luồng trực tiếp của bạn
 • Đăng đếm ngược để nhắc nhở người xem trong những ngày dẫn đến luồng trực tiếp của bạn
 • Lên lịch phát trực tiếp của bạn với Sự kiện phát trực tiếp để khó quên và dễ tìm

Kết thúc

Luôn có khả năng xảy ra sự cố không mong muốn, từ mất điện đến một chú chim bồ câu thân thiện muốn đồng tổ chức sự kiện trực tiếp ngoài trời của bạn. Tuy nhiên, với danh sách kiểm tra dễ dàng này, bạn có thể giảm thiểu khả năng gặp phải các sự cố phổ biến nhất và cải thiện chất lượng luồng trực tiếp của mình.

Để xem lại, danh sách kiểm tra luồng trực tiếp của bạn là:

 1. Lập kế hoạch phát trực tiếp của bạn
 2. Chọn nền tảng livestream
 3. Kiểm tra kết nối internet
 4. Thiết lập thiết bị của bạn
 5. Chạy thử trước khi phát trực tiếp
 6. Xác định mục tiêu phát trực tuyến
 7. Chọn thời điểm thích hợp

Quảng cáo chương trình phát sóng của bạn. Luôn cập nhật các vấn đề trước khi chúng xảy ra và sử dụng tính năng Phát lại trực tiếp để giúp bạn chuẩn bị cho một sự kiện trực tiếp xuất sắc.