Nói đến xe classic thì ngoài những chi tiết thu hút như bình xăng, phuộc, khung sườn xe…Thì một trong những bộ phận thể hiện được độ “ngầu” của chủ xe chính là bánh xe. Bánh xe thì gồm nhiều bộ phận như Niềng; Căm và đặc biệt là lốp (vỏ) xe, bộ vỏ có vân, gai to, kích thước to sẽ tạo hiệu ứng xe trông cơ bắp, cứng cáp hơn hẳn. Tuy nhiên nếu chỉ lựa chọn lốp dựa trên vẻ bề ngoài hầm hố thì đôi khi lại sai công năng, gây khó khăn cho việc điều khiển xe. Sau đây sẽ là 6 loại lốp xe classic theo từng nhu cầu di chuyển để đảm bảo độ lên vừa đẹp vừa an toàn.

Lốp xe V-Twin

Như tên gọi, đây là dòng lốp chuyên dụng cho các xe có động cơ V-Twin như Harley Davison. Thường các xe dạng cruiser như Honda Rebel 500; Yamaha V-Star 250; Harley Davison Softail Deluxe… Nhu cầu đi đường trường và đường tương đối đẹp…Sẽ dùng được dạng lốp này.

Các dòng phổ biến: Dunlop D429; Dunlop D402; Dunlop D401…

Lốp thể thao/ đi Tour

lốp xe thể thao đi tour
Nguồn: internet

Đặc trưng của dòng lốp này là độ bám đường tuyệt vời, cho khả năng điều khiển, đánh lái vào cua an toàn. Loại lốp này cũng thường được thiết kế có nhiều rãnh để đi được dưới trời mưa, đường trơn trượt, do các rãnh này sẽ liên tục phá vỡ cấu trúc nước trên bánh xe, triệt tiêu đa số khả năng trượt bánh khi đi tốc độ cao, vào cua.

Các dòng lốp touring phổ biến: Dunlop Roadsmart II; Michelin Pilot Road 4

Michelin Pilot Road 4 – Nguồn: https://motorcycle.michelinman.com/

Lốp xe địa hình – Off-road

Dường như đây là loại lốp xe rất được anh em độ xe ở Việt Nam ưa chuộng, lí do cũng vì loại vỏ này sở hữu vẻ ngoài hầm hố, ngầu với gai dày, bản lốp to nên lên gắn lên xe cũng tạo được hiệu ứng thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên loại lốp này như tên gọi, dùng cho mục đích chạy địa hình – off-road, chạy trên các cung đường đồi, sình lầy, đường xấu thì mới phát huy được hết công năng, nếu sử dụng chạy đường phố bình thường sẽ rất dằn xóc, hại xe và gây trải nghiệm không tốt cho người điều khiển.

Các dòng lốp địa hình – lốp Off-road phổ biến: Dunlop Geomax MX53; Michelin Enduro; Michelin Desert Race.

Dunlop Geomax MX53 – Nguồn: https://www.dunlopmotorcycletires.com/

Lốp Adventure/ Lốp bán địa hình

Loại lốp tiếp theo cũng được đông đảo anh em độ xe biết đến là lốp bán địa hình, hay còn gọi là lốp adventure. Đặc trưng của dòng lốp này là bản lốp to, vân gai vừa phải và thường đều nhau chứ không gồ ghề như dòng off-road. Như tên gọi thì dòng lốp này có thể “chiến” được dạng địa hình phức hợp như đi phố, đi đường đèo, đường hơi xấu như đường đất vẫn có thể cân được tuy nhiên bạn đừng chạy vào các đoạn bùn; sình ; cát vì đây không phải dòng chuyên off-road nhé.

Các dòng lốp Adventure – lốp bán địa hình phổ biến: Dunlop Mission; Michelin Anakee Adventure; Vee Rubber VRM-307.

Vee Rubber VRM-307 – Nguồn: http://veerubber.co.th/

Lốp Vintage/Retro

xe moto vincent – Nguồn: Internet

Nếu ghé thăm website của hai hãng lốp xe danh tiếng Dunlop hay Michelin, bạn sẽ thấy họ có hẳn một dòng lốp cho xe mô tô phong cách cổ điển, hay cafe racer. Dunlop đặt tên là Vintage Tires (lốp xe Vintage) còn Michelin là Retro Tires (lốp xe Retro). Cả hai loại khá tương đồng về thiết kế với vân gai kiểu cổ (Xem hình mô tô Vincent) trên các dòng xe trước 1975, tuy nhiên chất liệu thì chắc chắn là loại tiên tiến nhất để đảm bảo an toàn cho người lái. Mục đích của loại lốp này là để hoàn thiện vẻ ngoài cổ điển cho xe, đương nhiên cũng đảm bảo trải nghiệm lái an toàn khi di chuyển thường ngày.

Các dòng lốp xe cổ điển phổ biến: Dunlop K180; Michelin S83 (thường được dùng cho xe vespa cổ – rất đẹp); Dunlop K70.

lốp xe retro Dunlop K180 – Nguồn: Internet

Lốp xe đua

Nếu sử dụng với điều kiện đường đẹp thì ưu điểm cực lớn mà dòng lốp này mang lại là độ bám cực tốt, có thể hỗ trợ các đoạn bo cua ngả người đến 62 độ (Dunlop Sportmax Q4). Đặc điểm của dòng này là ít vân gai do đó có khả năng tăng tốc nhanh, đồng thời cũng hạn chế hiện tượng trượt bánh khi di chuyển đường ẩm ướt do vẫn giữ được các rãnh thoát nước. Loại lốp này thì các anh em chạy xe sport bike ưa chuộng hơn các bạn chơi xe classic.

Các dòng lốp xe đua phổ biến: Dunlop Sportmax Q4; Dunlop Sportmax GPA-Pro; Michelin Power Cup Evo.

Dunlop Sportmax GPA-Pro – Nguồn: Internet

Nguồn: classicbikevn