Có những thực phẩm cung cấp vitamin A còn nhiều hơn cà rốt gấp 14 lần.

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò trong nhiều quá trình của cơ thể, bao gồm:

  • Chức năng miễn dịch
  • Sinh sản
  • Sức khỏe cho da
  • Chức năng của niêm mạc ruột, bàng quang và các mô bề mặt khác
  • Tầm nhìn khỏe mạnh
  • Tăng trưởng và phát triển
Thực phẩm giàu vitamin A

Có hai loại vitamin A, một trong số đó chủ yếu đến từ các sản phẩm động vật (retinol) và một trong số đó chủ yếu đến từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật (beta-carotene).

Nhiều người khi còn nhỏ thường nghe cha mẹ nói rằng ăn cà rốt để sáng mắt. Cà rốt chứa nhiều vitamin A, một nửa cốc cà rốt sống chứa 459 mcg vitamin A tương đương với 184% DV (chỉ số cho bạn biết 1 khẩu phần ăn sẽ cung cấp bao nhiêu % lượng dinh dưỡng cơ thể cần mỗi ngày), thực sự có thể cải thiện thị lực của bạn. Nhưng lợi ích của cà rốt không chỉ có vậy mà nó còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù vậy bạn không cần phải chỉ dựa vào cà rốt để có được nguồn vitamin A, có nhiều thực phẩm cung cấp vitamin A còn nhiều hơn cà rốt gấp 14 lần.

Dưới đây là 5 thực phẩm giàu vitamin A hơn cả cà rốt do được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyên dùng.

Bí ngô

Bí ngô

Bí ngô là một món ăn khác giàu vitamin A, với một miếng chứa 488 mcg vitamin A tương đương với 249% DV. Điều này là do giống như các loại rau màu cam khác, bí ngô rất giàu beta carotene.

Bí ngô cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, chẳng hạn như vitamin C, lutein và zeaxanthin. Nghiên cứu chỉ ra rằng hấp thụ nhiều chất này có thể bảo vệ thị lực và ngăn ngừa các bệnh thông thường về mắt.

Rau chân vịt

Rau chân vịt

Giống như các loại rau lá xanh khác, rau chân vịt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Mỗi nửa chén rau chân vịt luộc cung cấp 573 mcg vitamin A, tức là 229% DV.

Khẩu phần này cũng cung cấp 17% DV đối với sắt và 20% DV đối với magiê. Magiê đóng một vai trò trong hơn 300 quá trình trong cơ thể con người.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng rau chân vịt có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Khoai lang

Khoai lang

Một củ khoai lang nướng cả vỏ cung cấp 1.403 mcg vitamin A, chiếm 561% DV. Vitamin A có trong loại rau củ này ở dạng beta carotene, một số nghiên cứu cho thấy có thể bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

Khoai lang cũng ít calo và không có chất béo. Chúng là nguồn cung cấp vitamin B-6, vitamin C và kali dồi dào. Bên cạnh đó, khoai lang chứa nhiều chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp, chúng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Dầu gan cá

Dầu gan cá

Gan cá cũng là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, với 1 muỗng canh dầu gan cá cung cấp 4.080 mcg hay 272% DV.

Dầu cá còn là một trong những nguồn giàu axit béo omega-3 nhất, giúp chống viêm, bảo vệ tim và có thể điều trị hoặc ngăn ngừa trầm cảm.

Dầu gan cá tuyết cũng là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, với 1 muỗng canh có chứa 340% DV.

Gan bò

Gan bò

Gan động vật là một trong những nguồn giàu vitamin A. Điều này là do, giống như con người, động vật dự trữ vitamin A trong gan. Một khẩu phần gan bò áp chảo 3 ounce (85g) chứa 6.582 mcg vitamin A, tương đương với 444% DV.

Là một loại nội tạng, gan chứa nhiều protein. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác bao gồm đồng và vitamin B-2 và B-12. Ngoài ra, gan là một nguồn cung cấp sắt, folate và choline.

Gan cừu và xúc xích gan là những nguồn giàu vitamin A.

Nhu cầu Vitamin A của cơ thể như thế nào?

Để hỗ trợ hấp thụ vitamin A, một người cần bao gồm một số chất béo trong chế độ ăn uống của họ. Điều quan trọng là không nên nấu quá chín thức ăn, vì điều này làm giảm hàm lượng vitamin A. Tùy thuộc vào độ tuổi và giai đoạn mà số lượng Vitamin A cần thiết để nạp vào cơ thể là khác nhau. Trung bình số lượng vitamin A cần nạp vào cơ thể mỗi ngày là 1 mg.

Nhu cầu vitamin A theo lứa tuổii

Nguồn: eva.vn