Bố cục văn phòng tốt sẽ giúp nơi làm việc; và môi trường tổng thể của nó đóng một vai trò rất lớn. Đối với năng suất của mỗi nhân viên tham gia vào một tổ chức. Đó là lý do tại sao việc thực hiện những thay đổi cần thiết để biến nó thành một nơi chức năng và thẩm mỹ hơn để thực hành nghề nghiệp của một người là rất quan trọng đối với hoạt động của công ty như toàn bộ.

Bố cục văn phòng tốt nhất

Bố cục hàng

Các máy trạm hoặc buồng làm việc được xếp thành một hàng là cách sắp xếp truyền thống và phổ biến nhất cho các trung tâm cuộc gọi. Điều này được nhiều công ty BPO ưa thích vì nó dễ thiết lập, tương đối rẻ và không yêu cầu nhiều quy hoạch cho toàn bộ không gian sàn.

Các dãy buồng thường có tường ngăn cao, giúp giảm tiếng ồn, tránh làm phiền người khác đang nghe điện thoại và tạo cho nhân viên một chút riêng tư. Những bức tường này cũng có thể cản trở các cuộc trò chuyện và tương tác giữa các nhân viên cần tìm kiếm thông tin hoặc lời khuyên chuyên môn từ nhau.

Cách bố trí này cũng giúp sử dụng hiệu quả diện tích sàn bằng cách tiết kiệm không gian và làm cho việc bố trí các ngăn tủ trở nên lý tưởng để đặt dây cáp. Nhìn chung, đây là cách bố trí sàn tiết kiệm chi phí nhất vì chi phí mua lại tương đối rẻ và thiết lập đơn giản.

Mặc dù mọi thứ đều ổn và đẹp mắt, nhưng sự sắp xếp này không phải là vui vẻ và hấp dẫn nhất đối với mắt, khiến nó giống như một dây chuyền sản xuất sản xuất hơn là một văn phòng.

Bố cục Quad

Một số công ty BPO có các máy trạm được nhóm theo bốn nhóm, là các bàn được ghép lại với nhau để tạo thành không gian làm việc nơi hai nhân viên ngồi cạnh nhau cũng đối diện trực tiếp với hai người khác. Thiết lập này thường sử dụng các dải phân cách thấp để nhân viên có cách hợp tác và tương tác trong các dự án dễ dàng hơn, tạo ra một môi trường cởi mở hơn với tính thẩm mỹ tốt hơn.

Cách bố trí có thể phá vỡ sự đơn điệu của dãy nhà ga truyền thống, nhưng nhược điểm là khả năng giảm năng suất cao do các dải phân cách thấp và vị trí của chúng đối mặt với nhau, điều này có thể khiến nhân viên không muốn làm việc. các cuộc trò chuyện liên quan hơn là tập trung vào công việc hiện tại

Bố cục ngoằn ngoèo

Bố cục hình zic zac hoặc hình tổ ong rất giống với cạnh của một chiếc quạt đang mở ra, nơi các góc của ngăn tủ nhô ra, giúp nhân viên có nhiều không gian di chuyển hơn so với các máy trạm hình vuông hoặc hình chữ nhật tiêu chuẩn. Nó kết hợp các tính năng tốt nhất của cả gói truyền thống và mới, giúp tiết kiệm không gian trong khi tối đa hóa năng suất. Nó trông cũng tốt.

Kiểu bố trí văn phòng này thường bao gồm các vách ngăn cao, nhưng không gian lớn hơn được cung cấp bởi cách thiết lập này mang lại ít môi trường đóng hộp kín hơn so với kiểu bố trí văn phòng truyền thống. Các vách ngăn cũng có thể được làm bằng kính mờ hoặc nhựa để đón nhiều ánh sáng hơn và tạo cảm giác sáng sủa hơn cho toàn bộ sàn.

Mặc dù đây là một trong những cách bố trí lý tưởng nhất, nhưng bố trí văn phòng theo kiểu zic zắc là một lựa chọn phức tạp và tốn kém hơn, đòi hỏi phải lập kế hoạch chuyên sâu hơn để tối đa hóa không gian văn phòng của công ty BPO.

Mở bố cục

Cách bố trí mở không cung cấp các phòng riêng biệt hoặc không gian kín, mà thay vào đó, các nhân viên được bố trí cùng nhau, thường chia sẻ các bàn dài mà không có vách ngăn.

Thiết lập này tương đối rẻ và tiết kiệm rất nhiều không gian so với tủ nhỏ vì bàn dài thường được sử dụng. Nó mở ra toàn bộ diện tích sàn văn phòng cho một môi trường làm việc hợp tác và tương tác hơn, nơi nhân viên cũng có thể tự do di chuyển mà không bị giới hạn bởi các vách ngăn và buồng nhỏ. Và vì các bảng dễ di chuyển nên việc thay đổi sơ đồ bố trí sẽ trở nên dễ dàng.

Tuy nhiên, loại môi trường mở này đi kèm với hàng loạt vấn đề. Tại một công ty BPO, tiếng ồn sẽ là vấn đề chính do không có các tấm ngăn cách. Sẽ có rất nhiều tiếng ồn xung quanh toàn bộ tầng từ cuộc nói chuyện của tất cả các nhân viên trong khi họ tham gia vào các cuộc gọi.

Dây và cáp cũng sẽ rất khó xử lý, điều này có thể làm mất đi những lợi ích bạn nhận được từ việc có thể di chuyển các bàn xung quanh để thay đổi cách sắp xếp sàn. Trừ khi các nhân viên đang sử dụng máy tính xách tay, hệ thống cáp sẽ là một cơn ác mộng để sửa chữa.

Bố cục này phù hợp hơn với các thiết lập văn phòng nhỏ hơn và các hoạt động BPO không liên quan đến cuộc gọi thoại. Nó có thể thiết lập tình bạn thân thiết giữa các nhân viên và thúc đẩy năng suất trong các dự án cần nỗ lực hợp tác.

Bố cục Pod

Điều này liên quan đến một nhóm bàn làm việc tạo thành một trạm làm việc hình tròn hoặc hình lục giác được phân chia bằng các tấm trông giống như lát bánh pizza.

Cách bố trí mang lại một môi trường cảm giác cởi mở hơn so với các máy trạm hình vuông truyền thống, điều này có thể khiến nhân viên cảm thấy như được đóng hộp. Các khoang giúp họ tự do hơn khi di chuyển và bố trí hướng vào trong khuyến khích bầu không khí hợp tác.

Hình dạng tròn của các máy trạm chắc chắn mang tính thẩm mỹ cao hơn so với hình vuông hoặc hàng, với trung tâm hoạt động như một không gian cho bất kỳ tác phẩm trang trí nào.

Hình dạng tam giác hoặc hình thang của mỗi máy trạm của nhân viên thực sự tận dụng tốt không gian bàn làm việc bằng cách cho họ thêm chỗ để khuỷu tay trong khi có mọi thứ trong tầm tay.

Có một bố cục nhóm có thể trông khá đẹp, nhưng điều này có thể gây ra một số vấn đề. Đầu tiên, điều này sẽ khó lập kế hoạch vì nó không tối đa hóa không gian văn phòng. Thật khó để tưởng tượng kiểu bố trí này trong không gian sàn văn phòng chủ yếu là hình chữ nhật. Hiệu quả sẽ là tốn kém khi bạn yêu cầu thêm không gian để chứa nhiều nhân viên hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về 5 bố cục văn phòng trong doanh nghiêp công ty. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp quý doanh nghiệp có được một không gian làm việc tuyệt vời nhé.